Thứ ba, 07/02/2023 | 11:43
RSS

Nữ sinh người Mường săn học bổng để thực hiện ước mơ đưa công nghệ về quê

Thứ hai, 14/11/2022, 06:47 (GMT+7)

Để giảm bớt gánh nặng cho mẹ, nữ sinh người dân tộc Mường Phạm Nguyễn Phương Thảo đã cố gắng học tập để đạt học bổng.

Nữ sinh người Mường săn học bổng để thực hiện ước mơ đưa công nghệ về quê

Phạm Nguyễn Phương Thảo - sinh viên năm 3, khoa công nghệ thông tin, Trường Đại học Thủy Lợi. Ảnh NV.

Ý thức học từ bé

Phạm Nguyễn Phương Thảo (sinh viên năm 3, khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Thủy Lợi) sinh ra ở huyện miền núi Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Bố mất sớm, mẹ Thảo một mình tần tảo nuôi em khôn lớn học hành.

Thảo chia sẻ: “Em sinh ra ở vùng núi điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhưng trong làng em ai cũng cố gắng để con cái được học hành đầy đủ. Vì vậy, rất nhiều anh chị đã được thay đổi cuộc đời, đuổi cái nghèo đi nhờ học hành.

Nhiều người sau khi thành đạt, có công ăn việc làm quay trở về quê hương phát triển kinh tế, báo hiếu bố mẹ.

Chính vì vậy, họ là tấm gương để em noi theo, phấn đấu học tập để thoát nghèo, thay đổi cuộc đời cho bản thân và báo hiếu những hi sinh, tần tảo của mẹ bấy lâu nay”.

Năm 2020, với tổ hợp xét tuyển A00 đạt 26,75 điểm, Thảo đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Thủy lợi, ngành Công nghệ thông tin.

“Ngày cầm trên tay giấy báo nhập học, hai mẹ con Thảo vừa mừng vừa lo, bởi 4 năm học ở Hà Nội rất đắt đỏ. Tuy nhiên, ngay sau khi nhập học, em biết tin mình được học bổng toàn phần Lê Văn Kiểm trị giá 90 triệu đồng. Nỗi lo học phí, tiền sinh hoạt cho gần 2 năm đầu đại học của hai mẹ con đã phần nào đó được giảm bớt đi rất nhiều..

Để có thể hỗ trợ mẹ, trong quá trình học em cũng đặt mục tiêu cho bản thân ngoài hoàn thành các môn học phải cố gắng để dành học bổng để mẹ đỡ vất vả. Hai năm học qua, em luôn giành được học bổng khuyến khích học tập của trường”, Thảo nói.

Thảo cũng chia sẻ thêm, học sinh miền núi như em rất hạn chế về ngoại ngữ, công nghệ thông tin chính vì vậy em cũng mong muốn rằng sau khi học xong, em có thể mang những kiến thức về công nghệ, hướng dẫn bà con; để họ sử dụng công nghệ tìm hiểu các công nghệ mới về nuôi, trồng trong nông nghiệp để phát triển kinh tế nhằm nối gần khoảng cách giữa miền xuôi và miền ngược.

Nữ sinh người Mường săn học bổng để thực hiện ước mơ đưa công nghệ về quê

Phạm Nguyễn Phương Thảo luôn nỗ lực để giành được học bổng phụ giúp mẹ.

Không để khó khăn làm lùi bước

Dẫu là một học sinh miền núi, điều kiện tiếp xúc với công nghệ muộn hơn rất nhiều bạn nhưng khi được hỏi về những khó khăn mà con gái học công nghệ thông tin gặp phải?

Thảo cười hiền nói: “Công nghệ thông tin là một ngành đòi hỏi rất nhiều về tư duy, kỹ năng lập trình, hai yếu tố đó thì nam giới sẽ có sức bền tốt hơn nữ giới. Tuy nhiên, cái ưu thế mà nữ giới có chính là sự kiên nhẫn, cẩn thận, tỉ mẩn cộng thêm yếu tố đam mê, quyết tâm và kế hoạch học tập rõ ràng thì khó khăn đó không là gì.

Bên cạnh đó, em cũng may mắn khi môi trường học của em có sự chỉ dạy của các thầy cô rất nhiệt tình. Các anh chị khóa trên chỉ cho khóa dưới nên quá trình tiếp xúc với kiến thức mới không gặp nhiều khó khăn.

Đồng thời, trường chúng em hiện nay cũng liên kết với nhiều doanh nghiệp để chúng em có cơ hội tiếp cận với các công nghệ mới, do vậy chúng em sớm được va chạm nên cũng không quá bỡ ngỡ”.

Được biết, hiện là sinh viên năm thứ 3, Thảo cố gắng hoàn thành kế hoạch các môn học để năm thứ 4 có nhiều thời gian đi thực tập để tìm cọ sát với môi trường thực tế đồng thời tìm kiếm công việc cho bản thân.

Thảo chia sẻ: “Em cũng tham gia các câu lạc bộ và học hỏi được các anh chị nhiều khóa trên các kỹ năng mềm cũng như cách để tìm kiếm cơ hội việc làm cho bản thân vì vậy mỗi năm em sẽ lên cho bản thân mục tiêu cụ thể để thực hiện và nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu đó”.

Theo chia sẻ của Bùi Duy Hùng - sinh viên năm 3 ngành công nghệ thông tin, trường ĐH Thủy lợi: “Em khá là ấn tượng với Thảo là người thân thiện với mọi người xung quanh. Đặc biệt, bạn ấy rất chăm chỉ, chịu khó và năng động trong lớp, giờ học nào bạn cũng rất chăm chú và thường xuyên giơ tay phát biểu; là một trong những sinh viên có thành tích cao trong lớp.

Ngoài ra, bạn ấy tham gia các hoạt động trong lớp, khoa và hoạt động nhà trường giao cho lớp”.

Những kết quả ấn tượng của Phạm Nguyễn Phương Thảo:

Học bổng khuyến khích học tập loại khá kì 1: 2020- 2021.( 3.09/4.0, rèn luyện tốt )

Học bổng khuyến khích học tập loại giỏi kì 2: 2020-2021 (3.5/4.0, rèn luyện xuất sắc).

Năm 2020-2021 được nhận học bổng Lê Văn kiểm dành cho sinh viên nghèo vượt khó (lần 1).

Học bổng khuyến khích học tập loại giỏi kì 1 năm 2021-2022: (3.38/4.0, rèn luyện tốt).

Điểm trung bình học tập kì 2 năm 2021-2022: (3.29/4.0, rèn luyện tốt).

Năm 2021-2022 được nhận học bổng Lê Văn Kiểm dành cho sinh viên nghèo vượt khó (lần 2).

 

Đức Duy
Theo Giáo dục & Thời đại