Thứ năm, 30/03/2023 | 18:32
RSS

Một trường đại học ở Việt Nam được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục Hoa Kỳ

Thứ bảy, 12/11/2022, 10:23 (GMT+7)

Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục ACBSP (Hoa Kỳ) đã trao chứng nhận lần đầu đạt chuẩn chất lượng cho các chương trình đào tạo thuộc 28 trường đại học. Trong đó, trường Đại học Kinh tế Quốc dân có 11 chương trình được công nhận đạt chuẩn chất lượng.

Ngày 11/11, trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Lễ công bố chứng nhận kiểm định chất lượng quốc tế ACBSP, Mỹ. Theo đó, trong đợt xét duyệt lần này, Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục ACBSP (Mỹ) đã trao chứng nhận lần đầu đạt chuẩn chất lượng cho các chương trình đào tạo thuộc 28 trường đại học từ Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Mexico, Ecuador, Peru và Việt Nam.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có 11 chương trình được công nhận đạt chuẩn chất lượng. Các chương trình đào tạo sẽ thực hiện báo cáo chất lượng định kỳ 2 năm và sau 7 năm phải tiến hành tái kiểm định chất lượng. Đây là một quy trình chặt chẽ nhằm đảm bảo các chương trình đạt chuẩn chất lượng phải không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng đào tạo.

Trong số 11 chương trình đào tạo có 10 chương trình đào tạo do Viện đào tạo Tiên tiến, chất lượng cao và POHE quản lý, 1 chương trình đào tạo do Viện Quản trị kinh doanh quản lý. Các chương trình bao gồm: Tài chính Tiên tiến; Kế toán Tiên tiến; các chương trình chất lượng cao gồm: Marketing; Kiểm toán; Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Kinh doanh; Ngân hàng; và Kinh tế Đầu tư; các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng (POHE) bao gồm: Quản trị khách sạn; Quản trị lữ hành và chương trình Quản trị Kinh doanh bằng tiếng Anh.

Một trường đại học ở Việt Nam được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục Hoa Kỳ

Lãnh đạo Nhà trường trao chứng nhận Chứng nhận kiểm định chất lượng quốc tế ACBSP cho 11 đơn vị có chương trình đào tạo đạt chuẩn. Ảnh: Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh, vừa là một sự kiện quan trọng vừa là thành tích đáng ghi nhận của Nhà trường, góp phần lập thành tích chào mừng 65 năm ngày thành lập Trường và 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Theo GS.TS Phạm Hồng Chương, việc đạt được chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế tạo động lực tích cực để nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học và phát triển thương hiệu NEU trên trường quốc tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng gắn với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ Đây cũng là động lực để nhà trường phấn đấu trở thành một trong những trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh lớn nhất ở Việt Nam.

Thời gian tới, nhà trường sẽ thực hiện nghiêm túc toàn bộ các kiến nghị cải tiến chất lượng giáo dục của Đoàn đánh giá ngoài ACBSP. Trong đó tập trung vào rà soát toàn bộ chiến lược, xây dựng kế hoạch khắc phục các hạn chế trong tất cả tiêu chuẩn bao phủ các lĩnh vực công tác, hoàn thiện và vận hành tốt hơn hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong và nhanh chóng triển khai kiểm định Trường theo lộ trình để đảm bảo đạt các tiêu chuẩn kiểm định của AACSB.

Trước đó, vào năm 2017, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trở thành thành viên của ACBSP và triển khai kiểm định chất lượng 11 chương trình đào tạo, trong đó 10 chương trình đào tạo do Viện đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE quản lý, và 01 chương trình đào tạo do Viện Quản trị Kinh doanh quản lý.

Như vậy, đến nay, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có 18 chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng, trong đó có 01 chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng của tổ chức CPA (Australia), 11 chương trình đạt chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn của ACBSP (Hoa Kỳ), 06 chương trình đạt chuẩn chất lượng theo bộ tiêu chuẩn được ban hành tại Thông tư 04/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng là Trường công lập đầu tiên và là Trường đại học duy nhất trong khối ngành kinh tế có 11 chương trình học đạt tiêu chuẩn kiểm định quốc tế ACBSP – là Trường có chương trình đạt chuẩn kiểm định quốc tế ACBSP nhiều nhất ở Việt Nam.

Dự kiến, đến đầu năm 2023, Trường sẽ có thêm 20 chương trình đạt chuẩn chất lượng, trong đó 05 chương trình đạt chuẩn chất lượng theo bộ tiêu chuẩn được ban hành tại Thông tư 04/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, và 15 chương trình đạo tạo đạt chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn của tổ chức FIBAA (Thụy Sỹ).

Bên cạnh đó, nhà trường đang thực hiện kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn của tổ chức FIBAA (Thụy Sĩ), và dự kiến kết thúc năm 2022 sẽ hoàn thành hoạt động đánh giá ngoài.

Trên cơ sở định hướng chiến lược giai đoạn 2021-2030, nhà trường sẽ tiếp tục triển khai kiểm định đối với các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của các tổ chức kiểm định quốc tế, và phấn đấu đến năm 2030, có ít nhất 80% số lượng chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại