Chủ nhật, 28/05/2023 | 20:58
RSS

Bộ GD&ĐT lí giải nguyên nhân việc hoãn thi chứng chỉ IELTS

Thứ sáu, 11/11/2022, 07:16 (GMT+7)

Ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã đưa ra những lí giải về việc hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam bao gồm Hội đồng Anh (British Council) và IDP đều đã thông báo tạm hoãn các kỳ thi IELTS cho đến khi có thông tin mới.

Bộ GD&ĐT lí giải nguyên nhân việc hoãn thi chứng chỉ IELTS

Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ

Ngày 10/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ đã lên tiếng trước thông tin các kỳ thi chứng chỉ IELTS và nhiều chứng chỉ ngoại ngữ đồng loạt bị hoãn tại Việt Nam, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thí sinh.

Cụ thể, thông tin với Báo Công Thương, ông Độ cho biết, bên cạnh những mặt tích cực, việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam cũng còn nhiều vấn đề bất cập. Cụ thể, việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam chủ yếu tuân thủ theo quy định của đối tác nước ngoài, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về điều kiện, tiêu chí liên kết tổ chức thi của Việt Nam (về cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ cán bộ coi thi, giám sát...).

Do đó, trong lĩnh vực này cũng có các tiêu cực như: thi hộ, gian lận trong hồ sơ, giả mạo giấy tờ.... Những tiêu cực trên gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người được cấp chứng chỉ, tổ chức triển khai thi, cấp chứng chỉ; người dân lúng túng trong việc lựa chọn đơn vị tổ chức thi uy tín; ảnh hưởng môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam; thất thu thuế cho Nhà nước...

Theo ông Độ, quy định hiện nay nêu rõ, để được tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, các bên liên kết cần làm hồ sơ theo mẫu và đề nghị Bộ phê duyệt, gồm Đơn đề nghị, Thỏa thuận hoặc hợp đồng giữa cơ sở tổ chức thi tại Việt Nam và cơ sở đánh giá năng lực ngoại ngữ nước ngoài, Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của các bên liên kết, Đề án tổ chức thi để cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.

Nếu hồ sơ đảm bảo các yêu cầu, Bộ sẽ xử lý nhanh nhất để bảo đảm đúng quy định, khoảng 20 ngày. Sau khi phê duyệt, Bộ GD&ĐT sẽ đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử tại địa chỉ http://moet.gov.vn để người dân biết, lựa chọn đúng cơ sở dự thi lấy chứng chỉ và để xã hội cùng tham gia giám sát.

Trao đổi với Báo Lao động, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT thông tin thêm, việc một số tổ chức/đơn vị thông báo dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài là do các bên liên kết chưa làm hồ sơ hoặc chưa hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ GD&ĐT phê duyệt theo quy định của Nghị định số 86/2018/NĐ-CP và Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT. Điều đó thể hiện sự tôn trọng và chấp hành pháp luật Việt Nam của các tổ chức/đơn vị (trong đó có Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/01/2021 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục).

Theo ông Độ, mặc dù Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn các bên liên kết thông qua nhiều kênh, nhiều hình thức (trực tiếp, gián tiếp, qua điện thoại, e-mail) và khẩn trương trong việc nghiên cứu các đề án và tổ chức thẩm định. Tuy nhiên, việc lập hồ sơ đề nghị phê duyệt liên kết của nhiều cơ sở tổ chức thi đến thời điểm này chưa đạt yêu cầu, đặc biệt chưa làm rõ các yêu cầu bảo đảm chất lượng, tiêu chí liên kết hoặc tư cách pháp nhân của các bên liên kết, thông tin thể hiện tại các đề án cũng không đủ hoặc không rõ ràng, do đó Bộ GD&ĐT chưa đủ căn cứ để phê duyệt và công bố công khai để xã hội thực hiện giám sát.

Trước đó, hai đơn vị tổ chức thi IELTS ở Việt Nam bao gồm Hội đồng Anh (British Council) và IDP đã ra thông báo dừng thi chứng chỉ này trong toàn quốc. Ngoài IELTS, một số đợt thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác cũng bị hoãn: Chứng chỉ tiếng Anh Aptis, Cambridge (Starters, Movers, Flyers, PET, KET), chứng chỉ HSK, HSKK (đánh giá năng lực Hán ngữ quốc tế) và Nat-test (năng lực tiếng Nhật).

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại