Thứ sáu, 18/06/2021 | 05:31
RSS

TP.HCM yêu cầu các bệnh viện không được từ chối tiếp nhận người về từ Đà Nẵng

Thứ tư, 29/07/2020, 05:39 (GMT+7)

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn TP không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người trở về từ Đà Nẵng.

TP.HCM yêu cầu các bệnh viện không được từ chối tiếp nhận người trở về từ Đà Nẵng

Các bệnh viện tại TP.HCM không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh đối với người từ Đà Nẵng trở về kể từ ngày 1/7

Ngày 28/7, Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn yêu cầu tất cả tất các bệnh viện, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm covid-19 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly điều trị kịp thời, giảm lây nhiễm ca bệnh.

Đặc biệt, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người từ Đà Nẵng trở về kể từ ngày 1/7 mà không giải thích rõ lý do nhằm tránh gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bị kỳ thị. Những người này cần phải được chuyển đến phòng khám sàng lọc để thực hiện thăm khám, hạn chế người bệnh vào khuôn viên bệnh viện.

Cùng với đó, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid-19 đối với tất cả người đến cơ sở khám, chữa bệnh như: vệ sinh tay, mang khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế; cập nhật nội dung khai báo người từ vùng dịch về từ ngày 1/7/2020.

Các cơ sở y tế phải chủ động tìm virus SARS-CoV-2 từ những chùm ca bệnh (những người bệnh có cùng các triệu chứng cảm cúm, ho, sốt và có liên quan nhau về yếu tố dịch tễ) tại các phòng khám, hoặc từ những trường hợp viêm phổi nặng không lý giải được nguyên nhân tại các khoa điều trị nội trú của bệnh viện, cần tổ chức hội chẩn để xem xét chỉ định xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, các bệnh viện cần củng cố, khôi phục các yêu cầu về phòng khám sàng lọc và khu cách ly theo quy định. Trường hợp bệnh viện chưa có khu cách ly, cần bố trí phòng cách ly tạm tại khoa khám bệnh nhằm hạn chế tiếp xúc với người bệnh khác trong khi chờ chuyển viện; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại tất cả cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, lưu ý đảm bảo tuân thủ đúng quy định về mang khẩu trang, rửa tay, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân.

Đối với trạm y tế, các phòng khám tư nhân, Sở Y tế lưu ý, các đơn vị này cần tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh. Khi phát hiện người bệnh có triệu chứng liên quan Covid-19, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM để được hỗ trợ vận chuyển.

Đối với các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn, Sở Y tế yêu cầu khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho Trung tâm Y tế quận, huyện để theo dõi, quản lý.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN