Thứ bảy, 13/07/2024 | 19:19
RSS

TP.HCM xử lý 51 điểm nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Thứ sáu, 05/08/2022, 07:41 (GMT+7)

Thanh tra Sở Y tế TP HCM và chính quyền địa phương đã xử lý được 51 điểm không đảm bảo công tác phòng chống sốt xuất huyết được phản ánh về ứng dụng “Y tế trực tuyến”

Sự kiện:
TP.HCM


Kiểm tra các điểm nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết tại quận Tân Bình. Ảnh: HCDC.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, những ngày qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” liên tục nhận được những phản ánh ở những điểm để phát sinh lăng quăng, muỗi nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch sốt xuất huyết. 

Đã có 51 điểm phát sinh dịch sốt xuất huyết được người dân phản ánh thông qua ứng dụng và được Thanh tra Sở Y tế và chính quyền địa phương xử lý triệt để (xử phạt hành chính theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP; yêu cầu chủ nhà dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh; tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại khu vực…).

Trước sự tương tác trực tiếp từ công nghệ HCDC xác nhận và chuyển ngay thông tin phản ánh đến chính quyền địa phương để xử lý, xử phạt hành chính theo quy định.

Tính tới ngày hôm nay đã có 51 điểm phát sinh dịch sốt xuất huyết được Thanh tra Sở Y tế và lực lượng chính quyền địa phương xử lý triệt để (xử phạt hành chính theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP; yêu cầu chủ nhà dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh; tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại khu vực…). 

Những điểm được phản ánh gồm: Quận 7 (7 điểm), Tân Phú (6 điểm), quận 12 (4 điểm), quận 3 (4 điểm), quận 8 (4 điểm), Thành phố Thủ Đức (4 điểm), Bình Thạnh (3 điểm), Gò Vấp (3 điểm), Phú Nhuận (3 điểm), quận 5 (2 điểm), quận 10 (2 điểm) quận 6 (2 điểm), Bình Tân (2 điểm), Tân Bình (2 điểm), quận 1, (1 điểm), huyện Bình Chánh (1 điểm), huyện Hóc Môn (1 điểm).


Người dân có thể dễ dàng phản ánh qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”. Ảnh HCDC.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết từ đầu năm đến nay, TPHCM ghi nhận tổng cộng 35.125 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 8.171 ca, trong đó số ca sốt xuất huyết nặng là 568 ca. Cũng theo HCDC cảnh báo dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn đang ở mức cao so với cùng kỳ các năm trước đây và đã ghi nhận 16 trường hợp tử vong. Dự báo bước vào những tháng cao điểm của mùa mưa, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng, số ca bệnh nặng và tử vong cũng sẽ tăng. 

Liên quan đến vấn đề phòng, chống dịch sốt xuất huyết, mỗi người dân cần quyết liệt thực hiện những biện pháp phòng chống, trong đó diệt lăng quăng được xem là biện pháp đơn giản và hiệu quả. Nên dành mỗi tuần 15 phút để vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc, không để bất cứ vật chứa nước nào trong và xung quanh nhà, tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sống, triệt nơi sinh sản không cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại