Thứ năm, 07/12/2023 | 00:17
RSS

Bình Thuận ghi nhận 3.200 ca mắc sốt xuất huyết, 4 ca tử vong

Thứ năm, 04/08/2022, 17:34 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay, Bình Thuận ghi nhận 3.200 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 95 ca diễn tiến nặng và 4 ca tử vong.


Ảnh minh họa.

Ngày 4/8, theo ngành chức năng tỉnh Bình Thuận thông tin, kể từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 3.200 ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 167% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, 2 địa phương có số ca mắc chiếm trên 62% tổng số ca mắc trên toàn tỉnh là Tánh Linh với 997 ca, Đức Linh Đức Linh 539 ca, các huyện còn lại có số ca mắc rải rác. 

Đáng chú ý, chỉ tính riêng trong tháng 7 vừa qua, đã có hơn 800 ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận trên địa bàn tỉnh; đáng chú ý, 4 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết đã được ghi nhận tại huyện Đức Linh và Hàm Tân trong thời gian này. 

Theo Sở Y tế cũng cho biết, số ca nặng hiện tăng gần 164% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành Ytế đã phát hiện và xử lý 188 ổ dịch sốt xuất huyết Dengue tại 10/10 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, tăng gần 65% so với cùng kỳ.  Thông qua kết quả phân lập ghi nhận 3 type huyết thanh gây bệnh sốt xuất huyết Dengue D1, D2, D4, không có D3, trong đó type D1 chiếm tỉ lệ cao.


Loại bỏ bồn chứa nước đọng là nơi sinh sản của lăng quăng. Ảnh: Báo Lao Động.

Trước tình hình dịch Sốt xuất hiện trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang đã vào Bình Thuận và đến xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân và xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh để giám sát về hoạt động phòng chống sốt xuất huyết.

Tiếp đó, đoàn công tác của Sở Y tế Bình Thuận cũng đã kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại 6 huyện trong toàn tỉnh. Qua các đợt giám sát ngẫu nhiên, nhiều gia đình trong cộng đồng có lăng quăng trong các dụng cụ như xô, lu, phế thải, lốp xe. 

Kết quả điều tra thực tế đều có chỉ số lăng quăng cao. Bên cạnh đó, thời tiết mưa nhiều cũng tạo điều kiện để lăng quăng và muỗi Aedes phát triển. Các huyện trên đều thiếu hóa chất để phun diệt muỗi.


Tăng cường tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết đến người dân để tránh chủ quan. Ảnh: Báo Lao Động.

Cùng với các biện pháp trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế tỉnh Bình Thuận tuyên truyền để người dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, muỗi; ngủ mùng, dùng kem xoa muỗi tránh muỗi đốt. Khi người thân sốt cao, người nhà đưa đến cơ sở y tế sớm để kịp thời chẩn đoán, điều trị.

Liên quan đến việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết, mới đây, huyện Đoàn Hàm Tân (Bình Thuận) phối hợp Trung tâm Y tế huyện, địa phương xã Tân Thắng tổ chức phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường, loại bỏ nơi sinh sản và trú đậu của muỗi. Nhiều đoàn viên còn tham gia phát tờ rơi, tuyên truyền để người dân chung tay phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại