Thứ tư, 29/05/2024 | 15:49
RSS

TP HCM tổ chức kiểm tra cơ sở kinh doanh rượu sau hàng hoạt vụ ngộ độc liên tiếp

Thứ tư, 10/08/2022, 07:13 (GMT+7)

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết, cơ quan này sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn.

Sự kiện:
Ngộ độc

TP HCM tổ chức kiểm tra cơ sở kinh doanh rượu sau hàng hoạt vụ ngộ độc liên tiếp

Một trong số bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định vào chiều ngày 6/8. Ảnh: Báo VNExpress

Ngày 9/8, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết, đơn vị này sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn TP. Dự kiến thời gian từ ngày 15/8 đến hết năm 2022.

Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ thanh, kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu rượu, bia, đồ uống có cồn; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ.

Đoàn sẽ tập trung kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm rượu, bia, đồ uống có cồn, nguyên liệu để sản xuất, chế biến rượu, bia, đồ uống có cồn. Đồng thời, thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn.

Chú trọng kiểm tra về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; các trọng loại nguyên liệu, hóa chất, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm; hồ sơ tự công bố sản phẩm... Ngoài ra, kiểm tra các hồ sơ pháp lý theo yêu cầu.

Trong quá trình thanh kiểm tra, các Đoàn thực hiện lấy mẫu rượu, bia, đồ uống có cồn, gửi mẫu kiểm nghiệm thực phẩm; truy xuất nguồn gốc đối với những cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm khi có vi phạm.

Cùng ngày, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cũng đã có công văn gửi UBND quận, huyện và TP Thủ Đức về việc tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu và tuyên truyền phòng chống tác hại của việc sử dụng rượu.

Xử lý nghiêm đối với các trường hợp sản xuất và kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhanh chóng triển khai các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm (nếu có xảy ra).

Trong thời gian qua, trên địa bàn TP HCM liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu có chứa Methanol (cồn công nghiệp), gây hậu quả nghiêm trọng. Đáng chú ý là vụ việc khiến 8 người ngộ độc rượu, trong đó đã có 2 người tử vong. Ngoài ra cũng xảy ra một vụ ngộ độc khác khiến 5 người uống rượu pha cồn rửa tay chứa methanol, đang được điều trị tích cực tại một bệnh viện trên địa bàn TP HCM.

Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho hay, trong ngày 9/8, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH nhà hàng Mr Bao Cuisine, tọa lạc trên đường Tăng Nhơn Phú, phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức (TP HCM), nơi các sinh viên cũng là nhân viên nhà hàng tổ chức tiệc ăn uống và nhậu, dẫn đến 8 người bị ngộ độc rượu, trong đó đã có 2 người tử vong.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, ngộ độc Methanol dù 10% cũng có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề khó hồi phục nếu được cứu sống. Người tiêu dùng khó có thể phân biệt được giữa rượu chứa Methanol và rượu bình thường bằng vị giác và khứu giác. Để phân biệt được chỉ qua xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Hành vi trộn Methanol vào rượu để bán là vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn lén lút thực hiện.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại