Thứ ba, 05/03/2024 | 10:38
RSS

TP.HCM: Tạm dừng bán vé số và dịch vụ ăn uống mang về

Thứ năm, 08/07/2021, 15:15 (GMT+7)

Để đảm bảo phòng Covid-19, dịch vụ bán đồ ăn uống mang về, đại lý và bán vé số dạo tại TP HCM đều phải tạm dừng trong 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7.

Sự kiện:
Covid-19


Ảnh minh họa.

Ngày 8/7, trong công văn khẩn về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về, hoạt động bán vé số của đại lý vé số và bán vé số dạo trên địa bàn TP trong 15 ngày, từ 0h ngày 9/7. 

Trong công văn Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Chợ đầu mối, chợ truyền thống, nếu không đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch thì tạm thời đóng cửa và thực hiện các biện pháp khắc phục. Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm,  dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…) được tiếp tục hoạt động.

Ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... cũng được hoạt động.

Người dân được yêu cầu chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn tang lễ; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao...

Toàn bộ các cuộc họp tại cơ quan, công sở được yêu cầu dừng, ngoại trừ họp chống dịch hoặc để xử lý vấn đề cấp bách. Khi tổ chức phải đảm bảo không tập trung quá 10 người.

Khi ra khỏi nhà, người dân phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

UBND phường, xã, thị trấn được giao tổ chức các đội tuần tra, giám sát, hoạt động 24/24, không để xảy ra việc tập trung đông người và xử lý nghiêm người vi phạm quy định phòng, chống dịch. Đặc biệt tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những người ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp trên và không có lý do chính đáng.

Về giao thông vận tải, thành phố dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng ôtô. Dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe máy bằng công nghệ và truyền thống cũng phải dừng hoạt động. Hạn chế tối đa việc di chuyển của nguời dân; trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá và một số xe taxi chở người dân đến, đi từ bệnh viện, trung tâm y tế trong trường họp cần thiết.

Thành phố cũng tạm dừng các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách công cộng (trừ các bến cần Giờ - cần Giuộc, cần Thạnh - Thạnh An và Thạnh An - Thiềng Liềng).

Với các phương tiện tàu biển nước ngoài, tàu biển nội địa, phương tiện thuỷ nội địa vào, rời cảng biển TP HCM, tất cả các thuyền trưởng, thuyền viên không được lên bờ. Đối với các phương tiện thủy nội địa, khi vào, rời cảng, bến thủy nội địa, thuyền trưởng, thuyền viên hạn chế lên bờ (chỉ cử 01 người đại diện làm thủ tục cảng vụ và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch theo quy định)

Thành phố cũng giao Sở Giao thông Vận tải chủ động kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét hạn chế hoặc tạm ngừng các hoạt động hàng không và đường sắt đến, đi từ TP HCM.

TH
Theo Giáo dục & Thời đại