Thứ tư, 28/07/2021 | 10:42
RSS

TP.HCM: Giãn cách xã hội tại các địa bàn có ổ dịch Covid-19

Thứ hai, 08/02/2021, 16:25 (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, TP.HCM đang xem xét áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, về giãn cách xã hội đối với các khu vực, địa bàn có ổ dịch Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long tại hội nghị trực tuyến chiều 8/2. Ảnh VGP

Chiều 8/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực truyến giữa Thường trực Chính phủ, với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch covid-19 và các địa phương. Tại cuộc họp, một lần nữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo cho TP.HCM giãn cách xã hội ở một số khu vực, theo Chỉ thị 16. Đồng thời, áp dụng các biện pháp trong Chỉ thị 16 tại một số khu vực có nguy cơ thấp.

"Giãn cách xã hội hết sức cần thiết, khi giãn cách thì các hoạt động tập trung đông người không được phát sinh. Bộ Y tế xác định công tác phòng chống dịch là xuyên Tết, không có Tết" - ông Long nói.

Trên quan điểm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, giãn cách xã hội là vấn đề rất lớn nên cần nghe ý kiến của TP.HCM.


Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết: TP.HCM đã phát hiện 5 ca nhiễm là nhân viên trong nhóm bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất và 25 trường hợp nhiễm mới. Trong đó, có nhiều ca là F2 dương tính, trong khi F1 âm tính. Đây là trường hợp khá phức tạp, thành phố nhận định đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân bốc xếp.

Đến nay, TP.HCM đã kích hoạt toàn bộ hệ thống  dự phòng và điều trị trong hệ thống y tế thành phố, nâng cao cảnh báo trong phòng chống dịch; thần tốc truy vết các ca lây nhiễm F1, F2; điều tra truy vết, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm PCR và cho kết quả trong vòng 24 giờ

Tất cả F1 đều phải cách ly tập trung, F2 cách ly nghiêm ngặt tại nơi cư trú. Hiện đã tiếp cận được 324 F1, 336 F2 của 29 ca bệnh trên. Xét nghiệm toàn bộ cán bộ nhân viên của Bệnh viện Quân y 175 (bệnh viện này có một trường hợp đến khám trong khung giờ của bệnh nhân 1979 đã có xét nghiệm dương tính Covid-19)

Kiểm tra lại toàn bộ hoạt động sân bay Tân Sơn Nhất, xét nghiệm lần 2 với tất cả các nhân viên sân bay, tiếp tục xét nghiệm cho nhân viên 1 ngày trước khi đi làm. Đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong khu vực sân bay; không sắp xếp nhân viên bốc xếp ở ga quốc tế xét nghiệm định kỳ cho nhân viên sân bay, hạn chế tối đa các dịch vụ ăn uống, tập trung đông người, chủ yếu phục vụ thức ăn nhanh mang đi.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, đối với các khu vực, địa bàn có ổ dịch đang hoạt động, chính quyền địa phương cùng với ngành y tế thành phố xem xét quyết định áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng để đảm bảo việc khoanh vùng, dập dịch.

Các sự kiện, lễ hội của quận huyện phải đảm bảo yếu tố phòng dịch, nếu không đảm bảo thì dừng tổ chức. Các sự kiện, lễ hội của thành phố giảm quy mô, đảm bảo nghiêm ngặt quy định 5K.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, ổ dịch tại TP.HCM là ổ dịch mới. Vấn đề của TP.HCM hiện nay không phải là truy tìm F0 bởi đã lây nhiễm sang F2, các ca nhiễm đã kéo dài nhiều ngày. Phó Thủ tướng cho rằng, rất may đây không phải là chủng mới lây nhanh, TP.HCM cũng đã làm rất nhanh, rất tốt việc khoanh vùng dập dịch nhưng phải tìm thêm biện pháp đẩy nhanh việc xét nghiệm bởi số lượng mẫu của TP.HCM quá lớn.

Trước đó, trong cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM sáng 8/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: "Phải làm nhanh, nếu chần chừ thì sẽ phải trả giá. Lãnh đạo các quận huyện có ca mắc không ra khỏi thành phố để tập trung công tác chống dịch. Phải bám địa bàn để chỉ đạo quyết liệt, đồng chí nào có quê xa thì báo với gia đình ở lại chống dịch để triển khai có hiệu quả".

Về các hoạt động tết Tân Sửu 2021 như đường hoa Nguyễn Huệ, chợ hoa Xuân… ông Nguyễn Thành Phong đề nghị giảm quy mô, tổ chức lễ khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ sớm hơn, hạn chế khách mời, bố trí thêm cổng khử khuẩn và kiên quyết xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, năm nay TP.HCM không bắn pháo hoa vì sự an toàn của cộng đồng và mong người dân chia sẻ, cùng chung tay chống dịch.

Bạch Dương
Theo Dân Việt