Chủ nhật, 24/10/2021 | 16:46
RSS

TP.HCM ghi nhận 500-600 trường hợp mắc sốt xuất huyết mỗi tuần

Thứ bảy, 26/09/2020, 10:03 (GMT+7)

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết, từ đầu năm đến nay tại TP đã có hơn 12.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, hiện nay mỗi tuần TP ghi nhận 500-600 ca nhiễm mới.

TP.HCM ghi nhận 500-600 trường hợp mắc sốt xuất huyết mỗi tuần

Đầu năm 2020 đến nay, TP.HCM có hơn 12.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết Ảnh minh họa

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) được biết, đầu năm 2020 đến nay đã có hơn 12.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó có một trường hợp tử vong, là thiếu nữ 16 tuổi (ở quận 7, TP.HCM) 

Trao đổi với NLĐ, ThS Lê Hồng Nga - Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết hiện nay mỗi tuần TP ghi nhận 500-600 ca SXH. Giai đoạn cao điểm của bệnh sốt xuất huyết tại TP HCM thường từ cuối tháng 7 đến hết tháng 1 năm sau với đỉnh dịch có thể xuất hiện trong tháng 11 và 12.

Theo TS.BS Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng Khoa sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), bệnh sốt xuất huyết vẫn còn đang trong giai đoạn cao điểm. Số bệnh nhi trung bình hàng ngày ở khoa là khoảng 50-60 bé.

BS.CKII Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc BV Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM), cho biết thường mùa bệnh sốt xuất huyết sẽ kéo dài đến tận cuối năm. Khi mùa mưa hết hẳn thì số ca bệnh sẽ giảm, tuy nhiên vẫn có các ca rải rác suốt mùa khô bởi đây là căn bệnh quanh năm, muỗi gây bệnh sốt xuất huyế vẫn sống và sinh sản trong các vật chứa nước, bình hoa, hòn non bộ…

Theo BS Tiến, có khoảng 90% trẻ mắc bệnh này sẽ bị tương đối nhẹ, sau khi đi khám BS sẽ cho về chăm sóc tại nhà, bệnh khỏi sau vài ngày. Một số ít có nguy cơ bị biến chứng, trong đó nguy hiểm nhất là gặp phải cơn sốc. 

Do đó, BS Tiến khuyến cáo các bậc phụ huynh cần nhận biết các dấu hiệu bệnh trở nặng để cho trẻ nhập viện cấp cứu kịp thời (thường vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của bệnh, ngay cả khi trẻ hết sốt): ói mửa nhiều; đau bụng; bứt rứt, quấy khóc; lừ đừ, li bì, tay chân lạnh - tím, vã mồ hôi; chảy máu mũi, chân răng, ói ra máu, đi tiêu phân đen; bỏ ăn, bỏ bú; nằm một chỗ, không chơi; than mệt.

HCDC dự báo trong những tuần sắp tới số ca bệnh sốt xuất huyết hàng tuần tại TP sẽ tiếp tục tăng. Đồng thời, HCDC cũng cảnh báo nếu cộng đồng không thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng thì nguy cơ xảy ra các ổ dịch sốt xuất huyết tại TP là rất lớn. Hiện HCDC đang và sẽ tăng cường giám sát các hoạt động phòng chống SXH ở các điểm nguy cơ, trong đó có trường học, bệnh viện…

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN