Chủ nhật, 29/11/2020 | 05:53
RSS

Tổng thống Trump sẽ kí sắc lệnh cải cách lực lượng cảnh sát

Thứ ba, 16/06/2020, 15:43 (GMT+7)

Động thái này diễn ra sau khi xảy ra hàng loạt cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Tổng thống Trump kí sắc lệnh thay đổi cách hành xử của cảnh sát
Tổng thống Trump kí sắc lệnh thay đổi cách hành xử của cảnh sát

Hãng Reuters đưa tin Tổng thống Donald Trump sẽ ký một sắc lệnh hành pháp về cải cách lực lượng cảnh sát Mỹ Ông sẽ nói rõ thêm về vấn đề này trong một cuộc họp báo diễn ra trong ngày 16/6 (giờ Mỹ). 

“Chúng tôi sẽ ký sắc lệnh này vào ngày 16/6. Và chúng tôi sẽ có một cuộc họp báo vào một thời điểm nào đó trong ngày. Mục tiêu tổng thể của chúng tôi là muốn có luật pháp và trật tự. Chúng tôi muốn điều đó được thực hiện một cách công bằng và an toàn” – Tổng thống Trump nói.

Động thái này diễn ra sau khi xảy ra hàng loạt cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Theo Reuters, hiện chưa có chi tiết cụ thể về sắc lệnh sắp được ban hành này. Trong khi đó, các nhà lập pháp của cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa cũng đang nghiên cứu xây dựng một dự luật tương tự về vấn đề cải cách cảnh sát.

Các quan chức thực thi pháp luật và gia đình của những nạn nhân thiệt mạng do hành vi bạo lực của cảnh sát dự kiến sẽ tham gia sự kiện ký sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Trump. Trong khi đó, các nhà lập pháp tại Quốc hội cũng đang nghiên cứu để đưa ra phản ứng trước lời kêu gọi cải cách lực lượng cảnh sát.

Sau cái chết của công dân da màu Floyd, các cộng đồng dân cư, các bang và Quốc hội Mỹ đều đang cân nhắc những sáng kiến giúp hạn chế tình trạng bạo lực trong lực lượng cảnh sát.

Cũng trong ngày 15/6, Thị trưởng thành phố Atlanta Keisha Lance Bottoms đã yêu cầu lập tức cải tổ lực lượng cảnh sát sau vụ một cảnh sát da trắng bắn một người đàn ông da màu hôm 12/6 vừa qua, khiến làn sóng biểu tình càng dâng cao tại thành phố này.

Trong khi đó, Sở Cảnh sát thành phố New York (NYPD), lực lượng cảnh sát đông đảo nhất tại Mỹ, thông báo giải tán đơn vị cảnh sát chống tội phạm mặc thường phục.

Lãnh đạo NYPD Dermot Shea cho biết đơn vị gồm 600 cảnh sát mặc thường phục sẽ được điều chuyển bổ sung cho các đơn vị khác như đơn vị trinh thám, thanh tra hoặc cảnh sát khu vực.

Bên cạnh đó, cùng ngày, Thị trưởng thành phố Chicago Lori Lightfoot tuyên bố thành lập một nhóm chuyên trách đánh giá việc các nhân viên cảnh sát thành phố sử dụng vũ lực trong khi làm nhiệm vụ.

Tại bang California, các Sở Cảnh sát San Jose, San Francisco và Los Angeles đã cam kết cải cách các chính sách sử dụng vũ lực và loại khỏi lực lượng những nhân viên có tư tưởng phân biệt chủng tộc.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN