Thứ ba, 20/10/2020 | 18:53
RSS

Tổng thống Trump bất ngờ nhắc đến George Floyd khi khoe thành tựu kinh tế

Thứ bảy, 06/06/2020, 07:13 (GMT+7)

Trước khi ký ban hành luật tạo sự linh hoạt trong việc cho các doanh nghiệp nhỏ vay vốn, Tổng thống Trump lần đầu tiên đã nhắc tới tên người da George Floyd màu bị cảnh sát ghì chết.


Ông Trump phát biểu tại Vườn Hồng ngày 5-6. Ảnh: AP


Trong cuộc họp báo ngày 5/6 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập đến một loạt vấn đề đối nội và đối ngoại của nước này.

Theo TTXVN, điểm nổi bật trong đó là ông bày tỏ tin tưởng vào năm sau, nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ nhanh chóng phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Tổng thống Trump nhấn mạnh ở thời điểm hiện tại, chiến lược tốt nhất của Mỹ là tập trung vào các nguồn lực để ứng phó với dịch bệnh ở nhóm nguy cơ cao. Ông bày tỏ mong muốn các bang trong cả nước sớm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế để khôi phục các hoạt động kinh doanh và mở cửa trường học.

Theo Tổng thống Trump, chính quyền muốn có thêm gói kích thích kinh tế mới, hỗ trợ các lĩnh vực bị ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng như nhà hàng, khách sạn, ngành công nghiệp giải trí .. Dự kiến, chính phủ sẽ sớm công bố chính sách thuế mới để giảm thiểu gánh nặng cho các cơ sở kinh doanh.

Tổng thống Trump cho rằng đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết cùng nhau tái thiết sau đại dịch Covid-19. Ông bày tỏ tin tưởng kinh tế Mỹ cũng sẽ sớm phục hồi vào năm 2021.

Thêm vào đó, chính phủ sẽ kí ký ban hành luật tạo sự linh hoạt trong việc cho các doanh nghiệp nhỏ vay vốn.

Trong khi đó, theo CNN, cũng tại họp báo này, Tổng thống Donald Trump đã nhắc đến tên người đàn ônng da màu George Floyd bị cảnh sát trấn cổ đến chết hồi tuần qua.

"Tất cả chúng ta đã thấy những gì đã xảy ra tuần trước. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra. Hy vọng George đang nhìn xuống và nói rằng đây là một điều tuyệt vời xảy ra cho đất nước chúng ta. Đây là một ngày tuyệt vời đối với ông ấy. Một ngày tuyệt vời cho mọi người" - Tổng thống Trump phát biểu.

Cái chết của ông Floyd đã dẫn đến làn sóng biểu tình chưa từng có trên khắp nước Mỹ. Mặc dù bốn cựu sĩ quan cảnh sát có liên quan đến vụ việc đã bị bắt, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra nhằm lên án nạn phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát.

Việc ông Trump nhắc đến ông Floyd không có trong kịch bản bài phát biểu từ trước và có phần khó hiểu. Ông khẳng định "công bằng có nghĩa là mọi người Mỹ đều được đối xử bình đẳng trước luật pháp bất kể chủng tộc, màu da, giới tính hay tín ngưỡng. Họ phải được đối xử công bằng từ cơ quan thực thi pháp luật".

Mặc dù vậy, ông vẫn ca ngợi những việc cơ quan thực thi pháp luật đang làm để dập tắt biểu tình bạo loạn và kêu gọi một số bang triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN