Thứ sáu, 21/01/2022 | 06:20
RSS

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ngừng uống thuốc sốt rét trong 2 ngày tới

Thứ sáu, 22/05/2020, 15:53 (GMT+7)

Ông Trump ngày 20/5 cho biết sẽ ngừng dùng thuốc hydroxychloroquine trong một hoặc hai ngày tới, theo báo USA Today thông tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói 2 ngày nữa sẽ ngừng uống thuốc sốt rét
Tổng thống Donald Trump ngày 20-5 cho biết sẽ ngừng dùng thuốc hydroxychloroquine trong 2 ngày tới - Ảnh: USA Today

Sau nhiều ngày bị chỉ trích vì dùng thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquine để ngừa virus corona xâm nhập, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/5 cho biết ông sẽ ngừng uống thuốc này sau "một hoặc hai ngày" nữa.

Ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo có mặt các thống đốc bang rằng, ông nghĩ mình sẽ dừng uống thuốc trong một hoặc hai ngày tới. Thời điểm trước, bác sĩ tại Nhà Trắng, Sean Conley trước đó đã kê đơn cho tổng thống sau khi cả hai thảo luận về tính hiệu quả của thuốc.

Đầu tuần này ông Trump tuyên bố đang dùng hydroxychloroquine, mỗi ngày một viên trong khoảng một tuần rưỡi để phòng ngừa covid-19 bất chấp những cảnh báo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ về tác dụng phụ của thuốc.

Ông cũng từng chia sẻ rằng chính mình đã tham vấn bác sĩ Nhà Trắng về việc sử dụng hydroxychloroquine và bác sĩ đồng ý nếu như ông muốn uống.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn cho biết mình đang sử dụng mỗi ngày thêm một liều kháng sinh và uống kẽm. Vị tổng thống khẳng định, "Tất cả tôi có thể nói với quý vị là đến giờ tôi vẫn ổn".

Trước đó, Ông Trump khuyến khích dùng hydroxychloroquine để điều trị Covid-19 sau khi có báo cáo nói về việc sử dụng loại thuốc này để điều trị Covid-19. Theo tạp chí Vox (Mỹ) đưa tin, ngày 21/3, trong cuộc họp báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ca ngợi thuốc trị sốt rét như một liệu pháp điều trị hứa hẹn bệnh Covid-19.

Loại thuốc này đã được Tổng thống Trump chỉ đạo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét khả năng sử dụng. Tại Trung Quốc và Hàn Quốc, theo một số thông tin đơn lẻ, thuốc chống sốt rét đã được sử dụng hiệu quả trong điều trị virus corona.

Ngoài ra, phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 20/5, ông Michael Ryan giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhấn mạnh rằng mặc dù thuốc sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine đã được phê chuẩn trong điều trị nhiều căn bệnh khác ngoài Covid-19 nhưng chúng chỉ nên sử dụng trong các thí nghiệm lâm sàng.

Ông Ryan nhấn mạnh rằng, chưa có bất cứ minh chứng nào trong việc khẳng định thuốc sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine có thể điều trị khỏi hay ngăn ngứa Covid-19 cả.

 

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN