Thứ năm, 09/07/2020 | 18:53
RSS

Tin tức thời sự nóng nhất 24h, mới nhất hôm nay ngày 6/3/2019

Thứ tư, 06/03/2019, 09:30 (GMT+7)

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 6/3/2019, tin thời sự mới nhất trong ngày, cập nhật thông tin, hình ảnh về các vấn đề thời sự trong nước.

Hà Nội cấm livestream hình ảnh tiếp công dân

Liên quan đến quy định công dân muốn ghi âm, ghi hình hay chụp ảnh cán bộ tiếp công dân phải xin phép, TP Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn cụ thể nếu công dân có đề nghị quay phim, chụp ảnh, ghi âm hoặc đề nghị cung cấp dữ liệu buổi tiếp công dân.

tin tức thời sụ 24h hôm nay
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại một cuộc tiếp dân
Ngoài việc giữ quy định công dân muốn ghi âm, ghi hình hay chụp ảnh cán bộ tiếp công dân phải xin phép, Hà Nội bổ sung quy định cấm phát livestream hoặc các hình thức phát trực tiếp âm thanh, hình ảnh buổi tiếp công dân ra bên ngoài.

Theo hướng dẫn, nếu công dân có đề nghị, TP sẽ đồng ý cho quay phim, chụp ảnh, ghi âm buổi làm việc. Đồng thời công dân phải chấp hành đúng các quy định về tiếp công dân và nội quy về việc tiếp công dân; cam kết sử dụng dữ liệu đúng quy định pháp luật

Trong quá trình ghi âm, ghi hình, nếu công dân có hành vi phản cảm, mất trật tự như gí thiết bị ghi âm, ghi hình vào mặt cán bộ, phát livestream hoặc các hình thức phát âm thanh, hình ảnh trực tiếp ra ngoài thì cán bộ được quyền dừng buổi làm việc để nhắc nhở.

Hà Nội cũng nêu rõ, vị trí ghi âm, chụp ảnh, quay phim được hai bên thống nhất trước buổi tiếp để đảm bảo không làm lộ bí mật người tố cáo, thông tin tài liệu tố cáo của công dân khác.

Trước đó, ngày 3/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân TP, trong đó có quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”. Ngay sau khi được ban hành, quy định này nhận được nhiều ý kiến khác nhau.

Theo Chủ tịch Hà Nội, có quy định cấm ghi hình cán bộ tiếp dân nhằm “chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi tiếp, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác”.

Trong trường hợp người dân có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp công dân.

“Sau khi ghi âm, ghi hình xong thì hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản với nhau để làm tài liệu sử dụng trên cơ sở công khai minh bạch”, ông Chung nói.

Tất cả các phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội và của TƯ trên địa bàn đều đã trang bị camera ghi âm và ghi hình.

“Người dân có yêu cầu trích xuất lại, chúng tôi sẽ trích xuất đầy đủ bàn giao và có biên bản cẩn thận”, ông Chung cho hay.

Xử lý người ngồi trên ô tô không thắt dây an toàn

tin tức nóng thời sụ 6-3
Từ hôm nay (6/3), các lực lượng chức năng tại TP.HCM sẽ lập chốt kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp người lái xe, ngồi trên ô tô không thắt dây an toàn.
Với mục đích nhắc nhở, chấn chỉnh người dân chấp hành quy định về thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô, từ hôm nay (6/3) đến ngày 17/3, các lực lượng sẽ tập trung tuyên truyền, giải thích; sau đó sẽ cưỡng chế, xử lý vi phạm. 

Ban An toàn giao thông thành phố cũng cho biết, từ tháng 1 năm ngoái, cảnh sát giao thông đã thực hiện xử phạt đối với lỗi vi phạm này nhưng người dân vẫn chưa có ý thức chấp hành.

Thầy giáo gạ tình nữ sinh Thái Bình qua tin nhắn: "Tôi rất hối hận"

Liên quan đến vụ việc thầy giáo gạ tình nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình qua tin nhắn khiến dư luận phẫn nộ, nhà trường đã làm việc với thầy giáo này và gia đình nữ sinh để đưa ra kết luận cuối cùng.
Chiều 5.3, Ban giám hiệu Trường THPT Chuyên Thái Bình đã tổ chức buổi làm việc để xác minh sự thật vụ việc nghi vấn thầy giáo gạ tình nữ sinh do mình chủ nhiệm qua tin nhắn. Buổi làm việc có sự góp mặt của thầy N.Đ.T và em P.V.N.M cùng gia đình, Ban giám hiệu nhà trường và đại diện Sở giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Thái Bình.

Tin tức thời sự nóng nhất 24h, mới nhất hôm nay ngày 6/3/2019

Trường THPT Chuyên Thái Bình, nơi xảy ra vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Thái Bình cho hay, sau khi nhận được thông tin từ dư luận về mối quan hệ giữa nữ sinh M và thầy chủ nhiệm T, nhà trường đã mời em M lên để hỏi han, động viên em yên tâm học tập. Nhà trường sẽ đảm bảo cho em được học tập trong điều kiện an toàn, công bằng nhất. Đồng thời, nhà trường sẽ tiến hành xác minh thông tin vụ việc. 

Hiệu trưởng nhà trường cho biết đã điều chuyển thầy T khỏi lớp nữ sinh này học tập, đồng thời đảm bảo nữ sinh này và các học sinh khác trong trường sẽ có môi trường học tập an toàn, lành mạnh nhất và sẽ xử lý việc này theo đúng quy định.

Trước đó, trong bản tường trình, thầy N.Đ.T thừa nhận có nhắn tin với học sinh M và sử dụng ngôn từ tình cảm vượt mức bình thường giữa giáo viên và học sinh.

“Tôi rất hối hận và hứa sẽ điều chỉnh và thực hiện nghiêm đạo đức nghề nghiệp nhà giáo”, ông N.Đ.T viết trong bản tường trình. 

Tại buổi họp ngày 5.3, gia đình em M cho biết, sau khi nhận được thông tin về vụ việc thầy giáo gạ tình nữ sinh liên quan đến con gái, gia đình đã rất hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên, sau khi gặp cô giáo tiếng Anh và biết em M chưa bị xâm hại về thân thể mà mới dừng lại ở việc nhắn tin nên gia đình cũng yên tâm và không bức xúc như lúc đầu.

“Sự việc lần này thực sự quá bất ngờ, những tin nhắn trên vượt trên mức tình cảm thầy trò. Rất may, sự việc chỉ dừng lại ở việc nhắn tin, chưa vượt quá giới hạn, ảnh hưởng đến thân thể của con tôi”, bố nữ sinh M chia sẻ.

Trong cuộc họp, bố nữ sinh này cũng không đề xuất hình thức kỷ luật nào với thầy T. Gia đình đồng ý với cách xử lý của nhà trường là thay giáo viên chủ nhiệm và không cho thầy T giảng dạy lớp em M.

Gia đình nữ sinh cũng bày tỏ mong muốn không vì chuyện này mà phải xử lý nặng nề, ảnh hưởng đến sự nghiệp của thầy T. Gia đình chỉ yêu cầu thầy T phải rút kinh nghiệm nghiêm túc cho bản thân.

Trước đó, ngày 4.3, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin thầy giáo gạ tình nữ sinh được cho là xảy ra ở Trường THPT chuyên Thái Bình. Cụ thể, một thầy giáo của trường này đã liên tục nhắn tin gạ tình nữ sinh lớp 10 do chính thầy này chủ nhiệm với những nội dung thiếu chuẩn mực.

 

Trang Luv (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN