Thứ bảy, 16/10/2021 | 22:13
RSS

Thuốc kháng virus HIV/AIDS có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Thứ sáu, 25/09/2020, 10:23 (GMT+7)

Nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân dùng nhóm thuốc kháng virus HIV/AIDS và viêm gan B có nguy cơ bị tiểu đường thấp hơn so với người khác.

Thuốc kháng virus HIV/AIDS có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Theo nguồn tin trên Zing, kết quả nghiên cứu của TS Jayakrishna Ambati (Đại học Y, Đại học Virginia, Mỹ) cùng đồng nghiệp được đăng tải trên tạp chí Nature cho thấy tác dụng đột phá của nhóm thuốc kháng virus HIV/AIDS và viêm gan B trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. 

Cụ thể, TS Ambati và các đồng nghiệp đã phân tích cơ sở dữ liệu khổng lồ gồm 128.861 bệnh nhân HIV hoặc viêm gan B từ năm 2000 đến 2017. Thông tin này do Cơ quan Quản lý Y tế Cựu chiến binh - hệ thống y tế tích hợp lớn nhất ở Mỹ - cung cấp.

Họ phát hiện ra rằng bệnh nhân dùng NRTI giảm thiểu được 33% nguy cơ mắc tiểu đường. Họ cũng dự đoán 95% khả năng thuốc sẽ làm giảm 29% nguy cơ bị tiểu đường nếu nghiên cứu trên được thử nghiệm lâm sàng trên người.

3 loại thuốc kháng virus HIV/AIDS và viêm gan B (trong đó có lamivudine) đã được thử nghiệm trên mẫu tế bào người. Chúng đều cho thấy tín hiệu khả quan, kết quả này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi nó chứng minh thuốc kháng virus HIV/AIDS lamivudine (3TC) đã điều hòa lượng insulin đáng kể trên người và chuột thí nghiệm mắc tiểu đường.

Thuốc kháng virus HIV/AIDS có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường

TS Jayakrishna Ambati (Đại học Y, Đại học Virginia, Mỹ). Ảnh: Zing

Theo TS Jayakrishna Ambati, với bệnh nhân bị tiểu đường type II, cơ thể họ mất khả năng sử dụng insulin dẫn tới đường trong máu không thể kiểm soát. 3TC đã cho thấy hiệu quả kích hoạt lại insulin ở những bệnh nhân này.

TS Ambati mong muốn thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ được nhanh chóng tiến hành trong tương lai. Ông kỳ vọng họ sẽ tìm ra thuốc ngăn ngừa, giảm biến chứng của tiểu đường, bệnh thoái hóa điểm vàng và Alzheimer.

Hiện nay, thế giới có gần 500 triệu người bị tiểu đường, chủ yếu là type II. Dự báo từ các chuyên gia cho thấy con số này sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới và dẫn tới nhiều hệ lụy, gánh nặng sức khỏe cho toàn cầu.

Tiểu đường liên quan nhiều bệnh mạn tính như xơ vữa động mạch, tổn thương dây thần kinh, tim, giảm thị lực, khó chữa lành vết thương. Tình hình cấp bách trên đã khiến các nhà khoa học săn lùng cách ngừa tiểu đường tốt nhất.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN