Thứ sáu, 27/01/2023 | 04:46
RSS

Đề xuất xây cao ốc tại ga Hà Nội: Bộ TN&MT lên tiếng

Thứ năm, 21/09/2017, 11:17 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ TN&MT đã có những câu trả lời liên quan đến việc quy hoạch xây cao ốc ở ga Hà Nội trong buổi họp báo thường kỳ.

Quy hoạch cao ốc ga Hà Nội

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Hà thông tin về việc quy hoạch cao ốc ga Hà Nội Ảnh Dân Trí

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/9, trả lời câu hỏi đã nhận được văn bản xin ý kiến góp ý của UBND TP. Hà Nội xung quanh việc quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, trong đó ngoài các hạng mục phục vụ cho ngành đường sắt còn có các công trình trung tâm tài chính, kiến trúc, nghỉ dưỡng đô thị với các công trình cao từ 40-70 tầng hay chưa, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã có những câu trả lời liên quan.

Dân trí đưa tin, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Hà đến nay “chưa thấy quy hoạch gì khác” tại khu vực ga Hà Nội. Do chưa có quy hoạch đất đai tại đây nên khi được Hà Nội xin ý kiến góp ý, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ dựa vào quy hoạch cụ thể về giao thông môi trường, đất đai,… để nêu quan điểm.

Trước đó, theo đề xuất ga Hà Nội sẽ được xây dựng lại thành ga trung tâm tàu khách, tàu liên vận và đường sắt đô thị.

Đồng thời, khu vực ga Hà Nội và khu phụ cận sẽ được quy hoạch xây dựng các trung tâm tài chính, kiến trúc, nghỉ dưỡng đô thị..., với các công trình cao từ 40-70 tầng

UBND TP Hà Nội đã gửi văn bản số 4417/UBND-ĐT xin ý kiến các bộ ngành liên quan đối với Đồ án quy hoạch phân khu đô thị Khu vực ga Hà Nội và phụ cận. Mục tiêu của việc Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận nhằm cụ thể định hướng đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

Đồ án Quy hoạch khu vực Ga Hà Nội có tổng diện tích 98,1 ha. Tổng dân số của khu vực này được quy hoạch khoảng 44.000 người, trong đó có tái định cư tại chỗ dân số hiện trạng khoảng 40.300 người.

Hà Nội đề xuất xây dựng lại khu vực này với chức năng là ga trung tâm tàu khách và tàu liên vận quốc tế đi tất cả các hướng. Thành phố Hà Nội cũng nêu rõ việc tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, quy hoạch 9 phân vùng không gian chức năng gồm khu văn hóa thấp tầng, các khu tài chính, khu kiến trúc cao khoảng 40-70 tầng, khu thương mại quốc tế, khu lối sống mới cao khoảng 40-60 tầng, khu nghỉ dưỡng đô thị cao 40-60 tầng, khu ga đường sắt cao 40-70 tầng.

Hiện nay đề xuất của UBND TP Hà Nội đang gây ra rất nhiều tranh cãi trong giới quy hoạch, kiến trúc và phát triển đô thị.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN