Thứ sáu, 31/03/2023 | 01:36
RSS

Quy hoạch bán đảo Sơn Trà: Đà Nẵng báo cáo về các dự án liên quan

Thứ tư, 06/09/2017, 07:30 (GMT+7)

UBND thành phố Ðà Nẵng vừa có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề liên quan đến quy hoạch tổng thể của bán đảo Sơn Trà.

Quy hoạch Sơn Trà

UBND TP.Đà Nẵng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch Sơn Trà. Ảnh Tri Thức Trực Tuyến

Ngày 5/9, UBND TP.Đà Nẵng công bố báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà.

Theo đó, đến tháng 12/2012 bán đảo Sơn Trà UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận cho 18 dự án để đầu tư phát triển du lịch nghỉ dưỡng với khoảng 1.225 ha tương đương 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow và 306 phòng khách sạn. Trường hợp quy đổi biệt thự qua phòng lưu trú là 5.600 phòng.

Bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ, kiểm soát bằng một cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát triển. Do vậy, TP Ðà Nẵng đưa ra một số giải pháp như: Giữ lại các dự án xây dựng hoàn chỉnh và đã đưa vào hoạt động hiệu quả, bảo đảm an ninh quốc phòng; các dự án phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện, không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ và nhạy cảm về quốc phòng an ninh; đồng thời, phải coi trọng bảo tồn đa dạng sinh học…

Trên cơ sở quan điểm và các nguyên tắc phát triển Sơn Trà, UBND TP. Đà Nẵng đã rà soát các dự án và cho thấy có 6 dự án không phù hợp với các tiêu chí đã nêu, kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú. Xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp các tiêu chí đã nêu. Giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và phù hợp các tiêu chí nêu trên.

UBND TP.Đà Nẵng đề xuất, các công trình có chức năng lưu trú, kiên cố, chỉ được triển khai từ bình độ 100m trở xuống.

Các chức năng thuần túy phục vụ vui chơi, hoạt động ngoài trời có thể được triển khai từ bình độ 200m trở xuống, không có yếu tố cư trú tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN