Thứ sáu, 31/03/2023 | 00:46
RSS

Quy hoạch Sơn Trà: Sẽ báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/8

Thứ ba, 29/08/2017, 12:15 (GMT+7)

Liên quan đến vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng sẽ có báo cáo cụ thể lên Thủ tướng trước ngày 30/8.

Chiều 28/8, UBND TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng liên quan đến rà soát Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà.

Chia sẻ của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, đến nay việc rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà tương đối hoàn thành. TP đã rất cầu thị, mong muốn điều tốt nhất đối với Sơn Trà.

Xây dựng trên bán đảo Sơn Trà

Xây dựng trên bán đảo Sơn Trà là chủ đề nhận được sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư. Bán đảo Sơn Trà có một vị trí chiến lược quan trọng. Ảnh Thanh Niên

Sơn Trà có tổng cộng 18 dự án 10 nhà đầu tư. Tuy nhiên, có nhiều dự án ảnh hưởng đến anh ninh quốc phòng. Đối với những dự án này, chắc chắn phải cắt giảm để phù hợp, một số dự án nằm trong các vị trí nhạy cảm về phòng thủ cũng sẽ được đưa ra khỏi quy hoạch, cắt giảm.

Về định hướng phát triển du lịch, ông Nguyễn Thành Tiến, Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết về bình độ, mặc dù Chính phủ phê duyệt từ 200 m trở xuống, tuy nhiên một số vị trí có yếu tố nhạy cảm về khu vực phòng thủ TP đã lưu ý rà soát và cắt giảm các dự án vi phạm tiêu chí này. Theo đó, TP đã đề nghị bình độ từ 100 m trở xuống sẽ sử dụng cho các dự án có yếu tố lưu trú, còn trên 100 m không có yếu tố lưu trú. Trong độ cao từ 100 - 200 m sẽ phục vụ phát triển du lịch thuần túy, không có yếu tố lưu trú và không xây dựng công trình.

Hiện, TP đang rất quan tâm tới đa dạng sinh học. Các khu vực có nhiều vọoc chà vá chân nâu, các loại thảo dược, cây quý… cũng sẽ không được xây dựng. Ngoài ra, các khu vực là rừng đặc dụng chắc chắn không được xâm hại dù bất kì dưới hình thức nào.

Các dự án trên bán đảo Sơn Trà

Buổi họp liên quan đến các dự án trên bán đảo Sơn Trà. Ảnh QĐND

Được biết, tại cuộc họp gần đây với 10 nhà đầu tư tại Sơn Trà, sau khi nghe UBND TP trình bày, các chủ đầu tư đã ghi nhận và hiện đã có 4/10 nhà đầu tư có văn bản ý kiến. TP đang chờ các chủ đầu tư khác gửi văn bản để đưa vào báo cáo tổng hợp gửi Chính phủ.

Sau buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng sẽ có báo cáo cụ thể lên Thủ tướng trước ngày 30/8.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN