Chủ nhật, 06/12/2020 | 05:43
RSS

Thực hư thông tin Mỹ để phi đội máy bay B-52 vào tình trạng báo động 24/24

Thứ ba, 24/10/2017, 14:55 (GMT+7)

Chuyên san quân sự Defense One ngày 22/10 đưa tin rằng quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho phi đội máy bay B-52 trực chiến 24/7.

Quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho phi đội máy bay B-52 trực chiến 24/7 sau khi cấp tập nâng cấp căn cứ không quân Barksdale tại bang Louisiana, chuyên san quân sự Defense One ngày 22/10 đưa tin.

Phản ứng trước nước cờ quân sự mới của Mỹ, ông John Kiriakou - một nhà phân tích tình báo kỳ cựu của CIA, cho biết: "Tôi cố gắng để phân tích và tìm một lý do cho quyết định của quân đội trong việc thực hiện một bước đi như vậy”.

 phi đội máy bay B-52
Quân đội Mỹ phủ nhận cho B-52 trực chiến. Ảnh: BQP Mỹ

Ông Kevin Kamps - một chuyên gia về chất phóng xạ của Beyond Nuclear, mới đây đã đưa ra nhận định, thông tin về việc Mỹ đang chuẩn bị đưa những chiếc máy bay ném bom B-52 vào tình trạng báo động 24/24 không khác gì “một bước leo thang trong sự sẵn sàng tham gia vào một cuộc chiến tranh hạt nhân của Mỹ”.

Defense One dẫn lời tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein nói rằng việc xây dựng, nâng cấp là một bước tiến trong việc đảm bảo quân đội đã chuẩn bị cho mọi tình huống.

Tuy nhiên, Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM), cơ quan chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của các vũ khí hạt nhân, tuyên bố rằng không hề bàn bạc về kế hoạch nào như vậy, theo tờ The Washington Post ngày 23/10.

 phi đội máy bay B-52
B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất. Ảnh: Defense One

Bên cạnh đó, người phát ngôn của tư lệnh STRATCOM Brook DeWalt cũng xác nhận với trang Breaking Defense rằng đơn vị không có kế hoạch nào liên quan đến việc cho oanh tạc cơ trực chiến và nói thêm rằng việc nâng cấp các cấu trúc tại sân bay Barksdale đã bắt đầu từ tháng 8/2016.

Dù ra đời từ cách đây rất lâu nhưng máy bay ném bom B-52 vẫn có khả năng không kích hiệu quả như máy bay chiến đấu hiện đại. Đến nay, 76 chiếc B-52 vẫn đóng vai trò chủ đạo trong phi đội máy bay ném bom của Không lực Mỹ.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN