Thứ ba, 07/12/2021 | 17:14
RSS

Thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép cánh tay từ người hiến còn sống

Thứ hai, 24/02/2020, 20:09 (GMT+7)

Đây không chỉ là ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á mà còn là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho còn sống. Kỳ tích này được tạo nên bởi các bác sĩ bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Ngày 11/7/2016 anh Phạm Văn Vương không may bị tai nạn lao động mất đi toàn bộ 1/3 dưới cẳng tay và bàn tay trái bị tổn thương chảy máu, dập nát và biến dạng hoàn toàn. Mặc dù đã được đồng nghiệp băng bó rồi đưa ngay đến Bệnh viện TWQĐ 108 cấp cứu nhưng sau khi thăm khám, các bác sĩ đã buộc phải đưa ra chỉ định cắt cụt chi thể cấp cứu cho anh do vết thương dập nát nặng nề và hoàn toàn không còn khả năng bảo tồn. Việc cắt cụt chi thể ngang 1/3 trên cánh tay là để cứu tính mạng bệnh nhân.

Anh Vương được xuất viện sau 3 tuần điều trị, nhưng nỗi đau tinh thần thì không thể nguôi ngoai. Việc bị cụt một tay khi tuổi đời còn rất trẻ cộng với những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Sự mặc cảm với xung quanh khiến anh luôn ao ước một ngày nào đó mình có thể trở lại lành lặn, khỏe mạnh như trước kia.

Việt Nam thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới ghép chi thể người sống sang cho người sống
GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện 108 chụp ảnh cùng a Phạm Văn Vương trước khi mổ.

Khi khám lại cho bệnh nhân Vương, các bác sĩ nhận thấy phần thừa của chi thể khi cắt cụt còn tương đối bình thường và có thể sử dụng để ghép cho người bị cụt ở vị trí tương ứng. Tuy nhiên vấn đề lớn lúc này là phần cánh tay của người hiến đang hoại tử và bội nhiễm thứ phát nên khi ghép bàn tay có nguy cơ cao bị nhiễm trùng.

Sau khi cân nhắc mọi nguy cơ có thể xảy ra, GS.TS Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân đội 108 cùng ê kip bác sĩ khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu quyết định thực hiện ca ghép tay cho anh Vương.

Sau 8 tiếng phẫu thuật căng thẳng với sự hỗ trợ hiệu quả của nhiều chuyên ngành khác nhau như: khoa gây mê, khoa hồi sức, dược, trang bị, kiểm soát nhiễm khuẩn, chống thải ghép..., ca phẫu thuật thành công. Tất cả cấu trúc giải phẫu đã phục hồi và bàn tay ghép đồng loại được tưới máu đầy đủ giống như tay lành. Bệnh nhân sau đó được cách ly và chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24h.

Việt Nam thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới ghép chi thể người sống sang cho người sống 2
Sau pẫu thuật anh Vương đ​ã có thể cầm nắm các đồ vật thô.

Ngay sau ca phẫu thuật, bệnh nhân Vương đã có thể tự vận động nhúc nhích được các ngón của bàn tay ghép. Sau ghép hơn một tháng, hiện anh Vương đã có thể cầm nắm các đồ vật thô. Bệnh nhân tập phục hồi chức năng từ 6 đến 12 tháng, tương lai sẽ phục hồi hoàn toàn như người bình thường. Anh cũng phải sử dụng thuốc chống thải ghép suốt đời với liều giảm dần.

Ca phẫu thuật ghép tay cho bệnh nhân Phạm Văn Vương không chỉ là ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á mà còn là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho còn sống.Thành công của ca ghép mở ra hướng điều trị mới trong tương lai, không chỉ ghép chi thể từ người hiến chết não mà còn từ người sống cho những người bệnh không may bị mất đi chi thể.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN