Thứ bảy, 25/06/2022 | 17:58
RSS

Ca ghép gan cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện thành công

Thứ hai, 22/04/2019, 13:53 (GMT+7)

Ca ghép gan được thực hiện bởi hơn 40 y bác sĩ dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng sự hỗ trợ chuyên môn của nhóm chuyên gia ghép tạng đến từ Đài Loan.

Ca ghép gan cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện thành công
Các chỉ số của bệnh nhân sau ca phẫu thuật ghép gan được theo dõi sát sao.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thực hiện thành công ca ghép gan cứu sống bệnh nhi nhỏ tuổi, cân nặng thấp nhất tại Việt Nam

Bệnh nhi là bé T.V.H.V (1 tuổi, ở Mỹ Lộc, Nam Định) được chẩn đoán vàng da ứ mật từ lúc 3 tháng tuổi do hội chứng rối loạn chuyển hoá mật hiếm gặp PFIC type 2. Bệnh nhân đáp ứng kém với điều trị, xuất hiện các triệu chứng vàng da nặng, gan lách to, suy gan và thường xuyên phải nhập viện điều trị các triệu chứng suy gan. Nếu không được ghép gan kịp thời, bệnh nhi sẽ tử vong vì các biến chứng của suy gan.

Rất may mắn khi kiểm tra cả bố và mẹ cháu đều có gan phù hợp để hiến cho con. Và người được lựa chọn là anh T.V.T (27 tuổi) bố của cháu bé. Mặc dù đã có nguồn gan hiến, nhưng với một trường hợp em bé chỉ nặng 6,7kg, kỹ thuật ghép gan vô cùng khó khăn.

TS.BS Phạm Duy Hiền, trưởng khoa ngoại Bệnh viện Nhi TW cho biết: “Chúng tôi chỉ thực hiện ca ghép khi đảm bảo được tỷ lệ thành công cao, vì một ca phẫu thuật ghép gan không đơn giản là tốn về chi phí điều trị mà còn có đến hai người trong cùng một gia đình cùng lên bàn mổ. Mặt khác, bệnh nhi chưa tròn 1 tuổi, cân nặng chỉ 6,7kg, đây thực sự là thách thức về kỹ thuật đối với các phẫu thuật viên ghép tạng”.

Ca ghép gan cho bệnh nhi được thực hiện sáng 1/4/2019 bởi hơn 40 y bác sĩ dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng với sự hỗ trợ về chuyên môn của nhóm chuyên gia đứng đầu là GS Chin-Su Liu, Trưởng khoa phẫu thuật Nhi và các cộng sự tới từ bệnh viện Taipei Veterans General Hospital, Đài Bắc.

Trải qua 12 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã rất vất vả để ghép thành công một phần gan trái của người bố cho em bé. Khó khăn nhất là kích thước một số mạch máu của em bé nặng 6,7kg vô cùng nhỏ phải nối dưới kính hiển vi điện tử, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề rất cao.

Ca ghép gan cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện thành công 2
Sau 20 ngày ghép gan, tình hình cháu bé tiến triển tốt, cân nặng của bệnh nhi đã tăng thêm được 500gr.

Sau ca ghép, thử thách tiếp theo là việc đảm bảo chức năng khối ghép hoạt động tốt. Bệnh nhi tiếp tục được điều trị tại khoa Hồi sức ngoại trong sự lo lắng và chờ đợi của các y bác sĩ và gia đình. Tất cả các hoạt động của bé, dù nhỏ nhất như phân, nước tiểu, nhiệt độ…đều được ghi nhận và thông báo tới toàn ê kíp.

Suốt 13 ngày sau ghép là 13 ngày căng thảng tột độ, bệnh nhân liên tục đi ngoài phân bạc trắng, đe doạ nguy cơ phải phẫu thuật lại. Đến đêm ngày thứ 14 sau mổ, bé đi đại tiện có màu vàng bình thường, điều này thể hiện mật đã lưu thông tốt, ca ghép đã thành công. Cả ekip các y bác sĩ và gia đình cháu bé đều vỡ òa trong niềm hạnh phúc khó tả. Sau 20 ngày ghép, tình hình cháu bé tiến triển tốt, cân nặng của bệnh nhi đã tăng thêm được 500gr.

Theo TS.BS Phạm Duy Hiền mức cân nặng dưới 7kg để tiến hành ghép gan là rất khó khăn. Đến nay, BV Nhi Trung ương đã thực hiện được 14 ca ghép gan cho trẻ em. Trong đó, chỉ trong vòng 10 tháng, từ tháng 7 năm 2018 đến nay, GS Chin – Su Liu đã sang Việt Nam hỗ trợ thực hiện thành công 3 ca ghép gan, trong đó có 2 ca đòi hỏi kỹ thuật cao trong ghép tạng gồm 1 ca ghép bất đồng nhóm máu, 1 ca cân nặng thấp.

Ca phẫu thuật thành công một lần nữa khẳng định trình quyết tâm, nỗ lực của các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương trong việc nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới trong việc cứu chữa người bệnh.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN