Thứ sáu, 09/12/2022 | 05:24
RSS

Hy hữu: Nghẹt thở từng giây với hành trình ghép tim xuyên Việt cứu sống bé 15 tuổi

Thứ sáu, 15/06/2018, 11:34 (GMT+7)

Đối với ca ghép này, do thời gian quá gấp, lịch bay không phù hợp nên mọi công tác phải tiến hành khẩn trương, gấp gáp với tinh thần và quyết tâm cao nhất để cứu chữa người bệnh.

Ca ghép tim cứu sống cháu bé 15 tuổi ở BV trung ương Huế 2
Giáo sư Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và PGĐ Trung tâm ĐPGTQG Nguyễn Hoàng Phúc thực hiện ký các thủ tục liên quan đến trái tim ngay trên máy bay

Ngày 15/6, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia cho biết, cơ quan này điều phối một trái tim từ Hà Nội tới Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 13/6.

Trái tim này của một nam thanh niên còn rất trẻ không may bị tai nạn. Mặc dù các bác sỹ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hết lòng cứu chữa nhưng người thanh niên vẫn không thể qua khỏi.

Anh rơi vào tình trạng chết não và trong thời điểm đau thương ấy, gia đình anh đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ mô/ tạng. 

Sau khi khớp nối các thông tin trên “Danh sách chờ ghép Quốc gia”, xác định có 2 bệnh nhân nặng, đang cấp cứu ở BV TW Huế và BV Chợ Rẫy đủ điều kiện tiếp nhận tạng khẩn cấp.

Trung tâm ĐPGTQG đã quyết định điều chuyển trái tim của người thanh niên nói trên tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho bệnh nhân có chỉ số ưu tiên cao nhất - bệnh nhi 15 tuổi.

Tuy nhiên, vẫn còn một thủ thuật cuối để có thể kết luận trái tim của người hiến có ghép được cho cháu bé hay không đó là việc đọ chéo máu.

Thông thường, trong một ca ghép tim như vây, các bác sỹ sẽ phải mang máu của người nhận ra nơi có người hiến để đọ chéo đồng thời chờ đợi để mang tạng về ghép cho bệnh nhân của mình.

Đối với ca ghép này, do thời gian quá gấp, lịch bay không phù hợp nên kíp bác sỹ từ Bệnh viện Trung ương Huế không đủ thời gian để mang máu của bệnh nhân bay ra Hà Nội đọ chéo và lấy tạng.

Trong tình huống này, Giáo sư Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã quyết định để kíp y bác sỹ của Bệnh viện lấy trái tim sau đó đưa trái tim này từ Hà Nội vào Huế.

Ca ghép tim cứu sống cháu bé 15 tuổi ở BV trung ương Huế
Chiếc xe cấp cứu chuyên dụng của Bệnh viện Trung ương Huế chờ sẵn tại sân bay Đà Nẵng

Để kịp thời gian, Trung tâm ĐPGTQG đã mang mẫu máu của người hiến bay vào Huế trước để thực hiện việc đọ chéo.

Trong lúc chờ kết quả đọ chéo máu, trái tim người hiến vẫn được Trung tâm và kíp bác sỹ bệnh viện Việt Đức bắt chuyến bay tiếp theo vào Thành phố Đà Nẵng để chuyển tới Huế.

Lúc này, Bệnh viện Trung ương Huế đã chuẩn bị một chiếc xe cấp cứu đặc biệt với đầy đủ trang thiết bị để chờ đón trái tim.

Để kịp thời gian, các bác sỹ xác định sẽ phải thực hiện các thao tác ban đầu liên quan đến kíp ghép ngay trên xe.

Chiếc xe cấp cứu về tới bệnh viện Trung ương Huế vào khoảng 23h15 phút ngày 13/6. Rất may, khi trái tim vừa về đến bệnh viện một vài phút cũng là lúc việc đọ chéo máu cho kết quả tốt.

Người nhận là bệnh nhi 15 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối, cháu mang một trái tim có kích cỡ khác thường khiến lồng ngực nhô cao. Bệnh nhi này nhiều lần phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Đến 2h47 phút ngày 14/6, trái tim đã chính thức đập lại trong lồng ngực của cháu bé. Đây là ca điều phối tim hy hữu phải dùng tới nhiều phương tiện vận chuyển và quãng đường vận chuyển phức tạp hơn các ca vận chuyển tim trước đây.  

Ca ghép tim cứu sống cháu bé 15 tuổi ở BV trung ương Huế 3
Giây phút trái tim đập lại trong lồng ngực cháu bé

Trước đó, vào ngày 16/5, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã ghép tim thành công cho một bệnh nhân ở Thừa Thiên – Huế được lấy tim từ Hà Nội vào bằng đường hàng không.


xem thêm Clip: Ngoạn mục ca điều phối, ghép tim xuyên Việt thành công

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN