Thứ năm, 18/07/2024 | 15:33
RSS

Thủ khoa 'chăn lợn' ở Hà Giang nói gì về vụ nâng điểm thi?

Thứ sáu, 20/07/2018, 19:32 (GMT+7)

Thủ khoa “chăn lợn” ở Hà Giang đã nói lên những suy nghĩ của mình về vụ nâng điểm thi chấn động của tỉnh nhà.

Những ngày qua, dư luận cả nước đang hướng sự chú ý về Hà Giang sau khi vụ việc gian lận điểm thi THPT gây chấn động bị phanh phui. 

Sáng 20/7, trao đổi với PV Báo Lao Động, Bùi Thị Hà – cô sinh viên quê ở TP Hà Giang (tỉnh Hà Giang) từng là thủ khoa đầu ra ngành sư phạm (ĐH Sư phạm Hà Nội 2) nhưng sau đó phải về chăn lợn, cho biết: "Thời điểm hiện tại, thực sự em rất buồn và không muốn nhắc đến hay trao đổi thêm về những thông tin liên quan đến vụ việc nâng điểm thi diễn ra tại tỉnh nhà".

Bùi Thị Hà từng là Thủ khoa Sư phạm Văn của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 nhưng phải ở nhà nuôi lợn vì không xin được việc hơn một năm qua thời gian trước rất thu hút sự quan tâm của dư luận.

Được biết, gia đình Hà có 3 chị em, chị gái lớn học Học viện Hành Chính Quốc gia cũng không xin được việc hiện ở nhà bán tạp hóa. Cậu em trai Hà đang là học viên năm 4 trường Sỹ quan Chính trị tại Bắc Ninh.

Thủ khoa chăn lợn ở Hà Giang không muốn nghĩ đến vụ nâng điểm thi
Thủ khoa Bùi Thị Hà khi được vinh danh. Ảnh: Internet

Bố em làm phụ xây, mẹ em làm nông nghiệp. Năm 2010 bố Hà đột ngột qua đời trong một vụ tai nạn giao thông khiến kinh tế gia đình ngày càng khó khăn. Một mình mẹ Hà tần tảo để chăm lo cho ba chị em ăn học.

Được biết, hơn một năm qua, em Bùi Thị Hà vì chưa xin được việc nên đã chấp nhận ở nhà hỗ trợ mẹ trong việc đồng áng và nuôi lợn chờ thi tuyển biên chế của TP. Hà Giang.

Nhiều người tỏ ra tiếc nuối khi em Hà ra trường với tấm bằng giỏi, Hà là 1 trong 100 thủ khoa xuất sắc được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) sẽ có rất nhiều cơ hội xin việc tại các trường tư thục, các trung tâm giáo dục Thế nhưng, Hà lại quyết định về chăn lợn để chờ đợi biên chế.

Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho hay: “Phía UBND tỉnh thì tôi không rõ sẽ tạo điều kiện cho Hà thế nào. Tuy nhiên, trong câu chuyện này thì tất cả phải thực hiện theo quy định của nhà nước.

"Trước đó, cuối năm 2016, trường THPT Chuyên Hà Giang có đợt thi tuyển giáo viên. Biết tin em Bùi Thị Hà là thủ khoa nên anh em trong ngành đã gửi thông báo và động viên em Hà tham gia thi tuyển. Bản thân tôi cũng mong muốn ngành sư phạm tỉnh nhà có những giáo viên giỏi. Tuy nhiên, em Hà đã nộp hồ sơ nhưng lại không tham gia thi tuyển”.


Xem thêm: Hai thanh tra chấm thi ở Hà Giang bất ngờ vắng mặt khi quét bài thi

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN