Chủ nhật, 01/10/2023 | 09:57
RSS

Suýt chết chỉ vì 1 cú phanh gấp, tài xế nào cũng cần biết điều này!

Thứ sáu, 20/07/2018, 15:22 (GMT+7)

Người đàn ông này đang lái xe thì bất ngờ phanh gấp do va chạm giao thông. Cú va chạm mạnh khiến tài xế suýt chết.

Sau cú phanh gấp, tài xế vỡ tim do đập ngực vào vô lăng
Chấn thương tim có thể nguy hiểm tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời (ảnh minh hoạ). Nguồn: Người lao động

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch, lồng ngực - Bệnh viện Việt Đức cho biết các bác sĩ ở đây vừa cấp cứu một bệnh nhân nam 55 tuổi ở Bắc Giang bị vỡ tim do va chạm giao thông trong lúc lái ô tô, theo Người lao động.

Theo thông tin từ phía gia đình người bệnh, trước đó khi đang di chuyển trên đường, bất ngờ người đàn ông này bị tai nạn, lồng ngực đập vào vô lăng ô tô. Cú va đập mạnh khiến cho bệnh nhân bị chấn thương nặng, có xây sát trước ngực.

Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa vào BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang sơ cứu với chấn thương vùng ngực và được chuyển xuống BV Việt Đức. Khi các bác sĩ tiếp nhận, bệnh nhân đau ngực và khó thở rất dữ dội, môi tim ngắt, rấu đau đớn…

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị chấn thương tim, vỡ tim do tai nạn giao thông và được chỉ định phẫu thuật ngay.

Trong quá trình phẫu thuật mở ngực, bác sĩ nhận thấy tim bệnh nhân căng to, nhiều máu nên đã tiến hành khâu và rửa sạch khoang màng tim. Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân hồi phục tốt.

Sau cú phanh gấp, tài xế vỡ tim do đập ngực vào vô lăng 2
PGS-TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch-lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Trí thức trẻ

PGS Nguyễn Hữu Ước cũng cho biết trên Tri thức trực tuyến, những trường hợp bị vỡ tim do tai nạn giao thông, đặc biệt là người lái xe rất hay gặp. Các trường hợp được đánh giá theo mức độ từ nhẹ đến nặng, có trường hợp chỉ bị thâm tím, hơi đau. Nhưng có trường hợp nặng, tim vỡ nát, đối với những chấn thương tim nặng thì 90% là tử vong.

Về phương pháp sơ cứu tại chỗ, PGS Ước cho rằng, không có phương pháp nào là hữu hiệu, vì chấn thương tim rất khó có thể sơ cứu như các chấn thương khác, có chăng chỉ là ngăn không cho máu trào từ tim ra qua vết thương.

Vị chuyên gia này cũng cảnh báo, khi bệnh nhân bị vỡ tim nếu không mổ kịp thời ngay tại giường, người bệnh có thể sẽ tử vong. Tính mạng của bệnh nhân được tính bằng giây. Nếu chuyển viện rất có thể người bệnh sẽ tử vong trên đường đi.

Bởi vậy, khi bị chấn thương tim, cần đưa bệnh nhân vào bệnh viện gần nhất để sơ cứu ban đầu, sau đó chuyển đến các bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để tiếp tục cứu chữa. 


Xem thêm Clip: 15 thức ăn tốt nhất giúp cho tim khỏe mạnh

Tổng hợp
Theo Đời sống Plus/GĐVN