Chủ nhật, 28/11/2021 | 21:14
RSS

Thông tin mới nhất về sức khoẻ 18 trẻ bị tiêm nhầm vắc xin Pfizer

Thứ tư, 17/11/2021, 10:21 (GMT+7)

Trong 2 tuần qua 18 trẻ sơ sinh 2-6 tháng bị tiêm nhầm vắc xin Pfizer đã được theo dõi chặt chẽ sức khỏe và làm xét nghiệm 3 lần vào các mốc thời gian như ngày thứ 3, thứ 7 và ngày thứ 10.

Thông tin mới nhất sức khoẻ của  18 trẻ sơ sinh 2-6 tháng bị tiêm nhầm vắc xin Pfizer

Lãnh đạo Bộ Y tế trò chuyện với gia đình cháu bé bị tiêm nhầm vắc-xin theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Xanh Pôn (Ảnh: Báo NLĐ)

Theo nguồn báo Tiền Phong, lãnh đạo Bệnh viện Nhi T.Ư và lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vừa mới đồng chủ trì cuộc họp đánh giá lại tình hình sức khoẻ của 18 trẻ ở huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội bị tiêm nhầm vắc xin Pfizer.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, trong 2 tuần qua các chuyên gia của 2 bệnh viện đã theo dõi chặt chẽ sức khoẻ của 18 cháu bé. Các bé này được BV bố trí nằm tại khu vực riêng ở Khoa Sơ sinh. Đồng thời, nhóm chuyên gia đặc biệt gồm lãnh đạo và các chuyên gia đầu ngành của 2 bệnh viện để thường xuyên cập nhật, trao đổi thông tin về tình hình sức khoẻ của các trẻ.

Theo báo cáo, trong 2 tuần qua 18 trẻ đã được làm xét nghiệm 3 lần vào các mốc thời gian như ngày thứ 3, thứ 7 và ngày thứ 10. Đến nay sau 2 tuần theo dõi,  hiện tình trạng sức khoẻ của các cháu ổn định: ăn, bú, ngủ tốt, chơi ngoan, các phản ứng viêm, sưng tấy tại chỗ tiêm đều đã hết. Chỉ có một vài cháu còn rối loạn tiêu hoá, sổ mũi nhẹ, viêm da cơ địa, chàm.

GS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, tại cuộc họp trước đó, Hội đồng chuyên gi đã thống nhất theo dõi sát lâm sàng, xét nghiệm cho các cháu đến ngày thứ 28 tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Tình trạng sức khỏe các cháu ổn sẽ được cho về nhà; cứ 1 tháng được kiểm tra sức khoẻ lại 1 lần đến hết 12 tháng sau tiêm nhầm.

Cũng tại cuộc họp sau khi xem xét và thảo luận các thông tin về tình trạng lâm sàng của các bé, các thành viên tham dự cuộc họp đều thống nhất cần tiếp tục theo dõi sức khoẻ của trẻ, đến ngày thứ 21 sẽ tiến hành xét nghiệm lại, đánh giá tình trạng sức khoẻ cụ thể của từng bé. Sau đó sẽ xin ý kiến Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế TP Hà Nội đã lập trước đó để đánh giá về sự cố tiêm nhầm.

Trước đó, vào ngày 3/11, Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội tổ chức tiêm chủng cho các cháu có độ tuổi từ 2 tháng đến 6 tháng tuổi. Trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vắc-xin Comirnaty ngừa Covid-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, TP Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ các cháu đến bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của TP - để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.

Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của tổ chức Y tế thế giới và UNICEF. Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh Viện Nhi Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho các cháu.

PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cho rằng nhân viên y tế trong dây chuyền tiêm cho 18 cháu bé ở Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai đã thực hiện không đúng quy trình nên đã dẫn đến những sai sót rất nghiêm trọng.

Theo đó, huyện Quốc Oai đã có chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vắc-xin cho trẻ em.

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại