Thứ năm, 23/09/2021 | 06:16
RSS

Thổi bay chứng huyết áp cao sau 1 tuần bằng cần tây cực đơn giản

Thứ bảy, 18/03/2017, 07:11 (GMT+7)

Cần tây mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao

Bệnh tật là tai họa chẳng ai muốn nhưng nó vẫn xảy đến hàng ngày. Con người hiện nay dễ mắc nhiều bệnh, trong đó có không ít căn bệnh chết người. Việc chữa chạy không chỉ tốn thời gian mà còn rất tốn kém. Mặc dù y học ngày càng phát triển, song vẫn bó tay trước nhiều bệnh tật.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tăng huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỉ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính.

Trong dân gian vẫn lưu truyền những phương pháp chữa cao hiếp áp rất hiệu quả mà dễ làm, đó là trị sỏi thận bằng cần tây đơn giản mà dễ làm.

Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại (Viện Nghiên cứu Y học quân đội), Không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, cần tây còn mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao.

Người ta đã xác định trong 100g lá cần tây có chứa đến 6,3% protein; 0,6% lipid; 2,1% chất khoáng tố vi lượng (như: calcium, phốtpho, sắt); quả chứa tinh dầu có mùi thơm: limonene và các chất chuyển hóa của sadanolic acid.

Ngoài những khoáng tố, sinh tố và chất dinh dưỡng, cần tây còn chứa một tỉ lệ lớn chất kích thích tố và tinh dầu nên có mùi thơm đặc trưng và mạnh mẽ. Hạt rau giúp chống đầy hơi, sình bụng, kích thích sự bài tiết, làm tăng lượng nước tiểu và đặc biệt là làm gia tăng sự ham muốn tình dục.

Vì rất giàu các chất có hiệu lực nên cần tây còn có một tên gọi khác là celery, theo nghĩa Latin là “tác động nhanh”.

Sử dụng cần tây để hạ huyết áp cực đơn giản

Nguyên liệu:

  • Cần tây: 50g
  • Nước: 800ml
  • Ấm sắc

Cách làm:

  • Cần tây rửa sạch, thái khoảng 3 đốt ngón tay rồi cho vào nồi cùng 800ml nước sạch.
  • Để lửa nhỏ trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp
  • Uống ngày 3 lần nước sắc từ cần tây sau bữa ăn chính.
  • Liên tục dùng trong 1 tuần, chứng huyết áp cao sẽ không còn là nỗi ám ảnh nữa.

Cần tây chứa canxi, sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác), nhiều acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não.

Trong cần tây có chứa chất hóa học tự nhiên apigenin giúp ngừa chứng huyết áp cao và giúp giãn nở mạch. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rau cần có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt, thời gian duy trì tùy theo liều lượng nhiều hay ít và trên từng đối tượng.

Chú ý: Những người bị huyết áp thấp không nên dùng cần tây. Không cất giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 2 tuần vì chất furanocoumarin trong cần tây sẽ tăng gấp 25 lần, có thể gây ung thư Rau cần tuy giúp giữ vững phong độ của các đấng mày râu nhưng nếu lạm dụng sẽ gây hiệu quả ngược lại sự mong muốn.

Ngoài ra, theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại, cần tây còn có rất nhiều tác dụng quý như:

Bổ thận, hạ huyết áp: rau cần tây 100g, thịt lợn nạc 100g, nước luộc gà 300ml, nấm hương 30g, dâu 10g, hành 10g, gừng 5g, muối, dầu vừa đủ. Cho dầu vào chảo nóng phi thơm gia vị rồi cho các vị còn lại cùng nước luộc gà, đun nhỏ lửa 20 phút, chia làm 2 - 3 lần ăn trong ngày.

Chữa mỡ trong máu cao: cần tây và táo đen đem sắc nước uống hàng ngày thay nước chè. Sau một tháng lượng mỡ trong máu sẽ giảm xuống rõ rệt. Mặt khác nhờ trong cần tây có hàm lượng magnesium và sắt cao, nên uống dịch ép rau cần và cà rốt mỗi ngày, rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh thiếu máu, bệnh Hodgkin, các chứng xuất huyết…

Dùng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não, bất động: lấy rau cần tây tươi giã nát uống kết hợp với điều trị Tây y hay phục hồi chức năng là rất tốt. Trong rau cần tây có chứa nhiều canxi, sắt, phốt pho, giàu protid và đều gấp đôi các loại rau khác. Các acid amin tự do ở cần tây cũng nhiều, tinh dầu, manitol, inositol, các vitamin sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não.

PV
Theo Đời sống Plus