Thứ tư, 22/09/2021 | 06:38
RSS

Thuốc Đông y có tác dụng giảm mỡ có hiệu quả không?

Thứ sáu, 17/03/2017, 21:39 (GMT+7)

Thuốc Đông y có tác dụng giảm mỡ như viên nang Huyết chỉ khang đã được khẳng định đạt hiệu quả tương đối nhưng hiệu quả giảm mỡ của các thành phần thuốc tạm thời chưa được đánh giá một cách khoa học.

Thuốc Đông y có tác dụng giảm mỡ

Thuốc Đông y có tác dụng giảm mỡ

Thành phần chủ yếu trong Huyết chỉ khang là hồng khúc, phân tích trong phòng thí nghiệm thành phần hiệu quả chủ yếu của hồng khúc là lophatatin, là một loại thuôc tatin, không hiệu quả mạnh bằng lovastatin và pravastatin.

Có thể dùng thông thường bằng thuốc Đông y có tác dụng giảm mỡ, nhưng với người nhiễm mỡ cần loại thuốc mạnh như chữa cơ tim chết cứng cấp tính vẫn nên dùng loại thuốc tatin mạnh.

Quan niệm truyền thống là thuốc Đông y lấy từ thiên nhiên, tác dụng phụ ít hơn thuốc Tây y, thuốc Tây y thường là chỉ một thành phần hoặc là do mấy thành phần hóa học hợp thành, tác dụng phụ và tiêu chí cấm kỵ tương đối rõ.

Cho nên đơn thuần xem tờ thuyết minh có tới mấy chục loại tác dụng phụ, làm cho người ta có cảm giác sợ và hiểu sai, cho rằng tác dụng phụ của thuốc Tây y quá nhiều, còn ở tờ thuyết minh của Đông y không có nhiều tác dụng phụ như vậy thì cảm thấy dùng thuốc Đông y có tác dụng giảm mỡ an toàn hơn.

Điều cần nhấn mạnh là, thuốc Tây y hiện đại muốn đưa vào điều trị lâm sàng phải qua 3 kỳ kiểm tra thực dụng lâm sàng, tính hiệu quả, tính an toàn được kiểm tra rất chặt chẽ.

Tác dụng phụ có thể không đến 1%, thậm chí chỉ 0,1% nhưng nhà sản xuất theo quy phạm cứ phải nêu lên, còn có loại thuốc không nêu lên tác dụng phụ không phải là không có, có thể nó chưa được kiểm tra một cách chặt chẽ.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus