Kho thịt là cách mọi người hay làm trong các bữa cơm gia đình. Đặc biệt thịt kho nóng hổi, béo ngậy, đậm đà rất thích hợp cho ngày đông lạnh giá.
Tuy nhiên nhiều người kho thịt vẫn thắc mắc sao mình kho thịt không thơm, khô, lên màu không đẹp.
Trước tiên, thịt ba chỉ mua về rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vuông cỡ 2,5cm. Nên để nguyên phần da thì khi kho thịt sẽ sánh hơn và ngậy hơn.
Thịt sau khi thái xong cho vào nồi nước lạnh, cho một ít rượu nấu và hành lá vào, đun sôi ở lửa lớn. Khi sôi, hớt bọt, chần khoảng 4-5 phút thì vớt ba chỉ ra, rửa sạch lại bằng nước ấm rồi để cho ráo nước.
Trong một chảo khác, không thêm dầu, cho ba chỉ lợn vào áp chảo cho đến khi sém cạnh, gạn bỏ bớt mỡ thừa. (Làm như vậy để chiên thịt thơm ngon hơn).
Cho ít dầu ăn vào chảo, thêm vài viên đường phen vào, đảo liên tục để đường phèn tan ra và chuyển sang màu hổ phách.
Cho thịt vào, đảo đều để đường bám đều vào thịt. Sau đó cho nước tương, hắc xì dầu và rượu nấu ăm vừa đủ vào, đảo đều.
Thêm nước nóng vào cho đến khi nước ngập thịt rồi vặn lửa lớn và đun sôi. Sau khi sôi, đậy vung và đun ở lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ. Cuối cùng, khi sắp hết thời gian, tăng lửa để nước cạn sệt lại thì tắt bếp. Lưu ý, đừng bao giờ dùng nước lạnh thêm vào thịt, việc thêm nước lạnh sẽ khiến bề mặt thịt co lại đột ngột sẽ làm thịt khô không ngon.
- Nên thái thịt khổ to để thịt ngon và béo ngậy, không bị quắt lại khi kho.
- Luộc sơ thịt để khử mùi tanh.
- Nên áp chảo qua thịt để thịt thơm hơn.
- Khi kho, cần sử dụng nước nóng, nếu cho nước lạnh làm thịt khô, mùi không ngon.
Chúc các bạn thành công khi kho thịt.