Thứ bảy, 09/12/2023 | 17:58
RSS

Thiếu nữ ở Hà Nội đi nhấn mí bị nhấn... cả kim khâu vào mắt

Thứ bảy, 09/03/2019, 07:18 (GMT+7)

Nữ bệnh nhân V.T.L. (24 tuổi, ở Hà Nội) khi đi nhấn mí chìm tại cơ sở làm đẹp tư nhân thì bị mất kim. Nhóm nhân viên đã tìm khắp nơi, thậm chí phẫu thuật ngay nhưng vẫn không tìm được kim.

Thiếu nữ ở Hà Nội đi nhấn mí bị nhấn... cả kim khâu vào mắt
Hình ảnh chiếc kim sau khi được BV Mắt TƯ lấy ra

Ngày 8/3, bác sĩ Hoàng Cương (BV Mắt TƯ) cho biết về một ca làm đẹp bằng phương pháp nhấn mý gặp phải tai nạn hy hữu. Theo đó, nữ bệnh nhân V.T.L. (24 tuổi, ở Hà Nội) khi đi nhấn mí chìm tại cơ sở làm đẹp tư nhân thì bị mất kim. Nhóm nhân viên đã tìm khắp nơi, thậm chí phẫu thuật ngay nhưng vẫn không tìm được kim.

Bệnh nhân ngay sau đó được chuyển đến BV Mắt TƯ. Khi xem kết quả chụp phim X-quang, các bác sĩ phải quan sát kỹ lắm mới thấy được lờ mờ cây kim dài khoảng 5mm, đường kính khoảng 0,2 mm to đúng bằng chiếc lông mi nằm ở 1/3 trên ngoài hốc mắt, song song với cùng đồ kết mạc. Kim thường dẻo, di động tốt có thể làm sát thương cho nhãn cầu, chế bằng hợp kim nên bắt nam châm rất kém, đã mổ một lần… tiên lượng ca mổ rất khó khăn.

Kíp mổ đã mở lại đường mổ cũ thấy máu đã khô, thám sát bằng tay mắt các bác sĩ vẫn không thấy kim đâu. Miết khẽ ở bờ trên sụn và túi cùng kết mạc mi trên thấy hơn lợn gợn ở 1/3 ngoài. Kíp mổ dùng chỉ mi và vành mi đơn để nhìn rõ toàn bộ cùng đồ kết mạc thì phát hiện cây kim lấp ló và đã lấy ra.

Trường hợp khác, bệnh nhân nữ 28 tuổi, vào viện vì mắt phải nhìn mờ đau nhức. Trước đó 6 tháng bệnh nhân đã được phẫu thuật nhấn mí. Khám mắt với sinh hiển vi và các dụng cụ chuyên dụng các bác sĩ thấy bệnh nhân có loét trợt giác mạc rộng, lộ chỉ khâu nhấn mí cũ. 

Nguyên nhân là do kỹ thuật nhấn mí không chuẩn chỉnh đã làm lộ chỉ ở kết mạc mi trên, đầu chỉ cọ xát liên tục lên lòng đen (giác mạc) gây loét, vi khuẩn cũng xâm nhập cả cho mi, kết mạc và giác mạc. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị lấy chỉ khâu lộ, kháng sinh, chống viêm, tăng cường dinh dưỡng giác mạc.

Theo bác sĩ Cương, khi làm đẹp chị em cần tìm hiểu kỹ thông tin, kỹ thuật viên, phẫu thuật viên phải là người được đào tạo, có chứng chỉ và nên đến cơ sở y tế uy tín để tránh những biến chứng có thể xảy ra

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN