Thứ sáu, 01/03/2024 | 17:36
RSS

Ho sặc sụa suốt 3 năm vì mẩu xương cá dài 1cm

Thứ sáu, 08/03/2019, 10:10 (GMT+7)

Một nam bệnh nhân 55 tuổi bị ho suốt 3 năm trời vì mẩu xương cá dài 1cm mắc kẹt trong đường thở.

Ho sặc sụa suốt 3 năm vì mẩu xương cá dài 1cm
Bệnh nhân M. bị ho suốt 3 năm trời vì mẩu xương cá dài 1cm mắc kẹt trong đường thở

Ngày 8/3, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết vừa tiến hành nội soi phế quản, gắp thành công mẩu xương cá kẹt trong đường thở người đàn ông 55 tuổi suốt 3 năm trời.

Trước đó, ngày 5/3, ông Phan M (1964, quê ở Quảng Ngãi) đến bệnh viện quận Thủ Đức khám bệnh do có triệu chứng ho liên tục, kèm đờm... suốt gần 3 năm trời mà không rõ nguyên nhân, mặc dù trước đó đã từng đi khám nhiều nơi.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nhập khoa Nội tổng quát để theo dõi và điều trị. Kết quả chụp CT cho thấy ở phế quản phải, nằm ở vị trí sát động mạch phổi có dị vật lạ không rõ bản chất, kèm viêm xung huyết quanh dị vật.

Bệnh nhân M. cho biết: “Khoảng 3 năm trước, trong lúc ăn cơm, do không để ý, ông đã nuốt phải xương cá. Nghĩ nuốt vào thì nó cũng xuống dạ dày, nên ông không quan tâm nữa. Khoảng 4 tháng sau, ông bắt đầu có những triệu chứng ho, có đi khám và uống thuốc nhiều nơi nhưng không hết hẳn, mà chỉ được một thời gian lại bị tái phát, cứ như vậy kéo dài gần 3 năm trời. Cho đến thời gian gần đây, triệu chứng của ông trở nặng hơn. Nên ông đã đến bệnh viện quận Thủ Đức khám và được chữa trị".

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp rất khó khăn để thực hiện nội soi gắp dị vật vì nguy gây cơ tổn thương lên động mạch phổi phải rất cao. Do vị trí gần sát, dẫn đến xuất huyết, phải mổ mở lồng ngực để cầm máu, và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Ho sặc sụa suốt 3 năm vì mẩu xương cá dài 1cm
Hình ảnh dị vật mắc kẹt trong đường thở của bệnh nhân M

Sau tư vấn, được sự đồng ý của gia đình. Bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ để tiến hành nội soi gắp dị vật. Các bác sĩ cũng đã chuẩn bị tất cả các dụng để phẫu thuật trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra cho bệnh nhân. May mắn là sau 5 phút thực hiện, ca nội soi diễn ra đã thành công tốt đẹp.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân M. đã tốt hơn, không còn bị ho như trước nữa.

Ho sặc sụa suốt 3 năm vì mẩu xương cá dài 1cm
Cận cảnh chiếc xương cá mắc kẹt trong đường thở của bệnh nhân M.

Trước đó, tháng 10/2018, Bệnh viện quận Thủ Đức cũng đã tiến hành nội soi phế quản gắp thành công dị vật hạt hồng xiêm (2cm) cho bệnh nhân nữ 53 tuổi bị ho liên tục suốt 4 năm trời mà không rõ nguyên nhân trước đó.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội, cần đi khám ngay, không nên làm các biện pháp cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp. Nếu để lâu, điều này có thể dẫn tới viêm phổi tái phát nhiều lần. 

Ngoài ra, cũng cần lưu ý khi ăn uống, người dân cần tránh cười đùa, nhất là trẻ em. Phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch khi ăn, hay chơi các đồ chơi nhỏ, vì trẻ nhỏ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến chúng dễ rơi vào đường thở.

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN