Chủ nhật, 16/05/2021 | 01:02
RSS

Thiên thạch đầu tiên được đặt tên theo người Việt Nam

Thứ năm, 22/03/2018, 20:42 (GMT+7)

Giới khoa học đã quyết định lấy tên một người Việt Nam đặt tên cho thiên thạch mà nhà nghiên cứu này khám phá ra.

Người có vinh dự đó là nhà khoa học Jane Lưu (tên tiếng Anh Jane X. Luu, tên tiếng Việt Lưu Lệ Hằng) là một nhà thiên văn học người Mỹ gốc Việt sinh năm 1963.

Nhẫn nại và đam mê trong 10 năm nghiên cứu trong lĩnh vực thiên văn, một phần thưởng lớn đã đến với Jane Lưu  vào năm 1992, khi cô khám phá ra một thiên thạch đầy đá và băng đá quay xung quanh Mặt trời ở ngay bờ mép của Thái Dương hệ, nơi tiếp xúc giữa Thái Dương hệ của chúng ta và vũ trụ bên ngoài.

Trước đó, vào năm 1951, một nhà thiên văn người Mỹ gốc Hà Lan đã đưa ra giả thuyết rất quan trọng là có một dãy vật chất nằm bên ngoài hành tinh xa nhất trong Thái Dương hệ của chúng ta.

Giả thuyết này được đặt theo tên ông Kuiper là dãy Kuiper (Kuiper Belt). Thế nhưng sau đó hầu như chẳng ai quan tâm đến giả thuyết này cho tới khi nó hấp dẫn một nhà thiên văn trẻ người Việt vào năm 1987.

Jane Lưu khi ấy đang là sinh viên năm thứ nhất cao học tại Viện đại học MIT (Massachusset), Jane Lưu nhớ lại: "Lúc ấy, mọi người nói với chúng tôi dãy Kuiper là một ý tưởng hoang đường, và chính vì thế, chúng tôi không được hỗ trợ, giúp đỡ cho việc tìm kiếm dãy Kuiper".

Thiên thạch đầu tiên được đặt tên theo người Việt Nam
Thiên thạch đầu tiên được đặt tên theo người Việt Nam Ảnh minh họa

Jane Lưu và người bạn thân của cô, David Jewitt quyết định tự bỏ tiền túi ra để trang trải cho công việc nghiên cứu này trong thời kỳ khởi đầu. Jane Lưu và David Jewitt đã chứng minh cho những người hoài nghi về giả thuyết Kuiper Belt là họ đã sai lầm.

Trong hơn 10 năm liền, trải qua rất nhiều khó khăn cùng những khoản chi phí khổng lồ, cuối cùng cô đã cô đã khám phá ra một thiên thạch mà sau này được đặt tên theo tên của cô.

Khám phá này rất quan trọng vì nó không chỉ là kết thúc câu chuyện huyền thoại về dãy Kuiper mà còn tạo ra một hướng mới trong việc giải thích và chứng minh sự hình thành Thái Dương hệ của chúng ta.

Thiên thạch mà giáo sư Jane Lưu phát hiện là thiên thạch đầu tiên trong dãy Kuiper - một vùng không gian chứa đầy những mảnh vụn thiên thể được xem là những mảnh vụn khi Thái Dương hệ của chúng ta hình thành.

Khám phá của giáo sư Jane Lưu về Thiên thạch và sự hiện hữu của dãy Kuiper mà trước đó bị hoài nghi là rất quan trọng, mang tính chất cách mạng, bởi nó làm thay đổi nhận thức thế nào là hành tinh, về sự hình thành Thái Dương hệ, về thế giới vật chất xung quanh và ngoại vi Thái Dương hệ.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN