Thứ năm, 23/05/2024 | 06:47
RSS

Thi thể chú chó mắc kẹt trong thân cây gần 60 năm vẫn nguyên vẹn

Thứ hai, 22/01/2018, 11:41 (GMT+7)

Thi thể chú chó mắc kẹt trong thân cây 60 năm không hề bị phân hủy khiến nhiều người hết sức kinh ngạc.

Cách đây ít ngày, khi những công nhân đốn gỗ của một công ty chặt ngọn cây sồi để chất lên xe vận chuyển, họ bất ngờ phát hiện một chú chó bị mắc kẹt trong đó.

Các chuyên gia nhận định, chú chó săn này đã bị mắc kẹt vào năm 1960, tức là cách đây gần 60 năm, lúc nhảy qua lỗ cây khi đang đuổi theo con vật nào đó.

Do lỗ cây quá nhỏ, còn thân hình lại quá khổ, chú chó tội nghiệp đã không thể thoát ra và mắc kẹt từ đó tới nay, và trở thành “xác ướp” trong thân cây dồi sẻ này trong suốt 60 năm qua.

Khá bất ngờ là cơ thể của chú chó được bảo tồn cực tốt, không hề bị phân hủy bất cứ một bộ phận nào.

thi thể chú chó mắc kẹt trong thân cây 60 năm

Thi thể chú chó mắc kẹt trong thân cây 60 năm. Ảnh: Internet 

Theo nhà nhân chủng học tại ĐH West Floria – Kristina Killgrove, thông thường khi một cá thể chết đi, tổ chức vi sinh vật trong ruột sẽ phát triển, sinh sôi và chiếm hữu cơ thể gây ra quá trình thối rữa. Cơ thể đã chết lúc này sẽ trương lên, tạo điều kiện cho các loài sinh vật khác xuất hiện để “liên hoan” cái xác.

Giải thích về "hiện tượng" kỳ lạ này, các chuyên gia cho rằng việc xác chú chó được “bảo quản” gần như nguyên vẹn là do cây dẻ sồi chứa chất chát, chất được sử dụng để thuộc da động vật và ngăn phân hủy.

Chất chát là một chất khử nước tự nhiên, có tác dụng hút chất ẩm và làm khô môi trường xung quanh. Và môi trường với độ ẩm thấp sẽ ngăn cản hoạt động của vi sinh vật, từ đó chống lại quá trình phân hủy, điều này giúp cho xác chú chó tội nghiệp được bảo quản gần như nguyên vẹn mà không hề bị phân hủy như thông thường.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN