Thứ bảy, 15/05/2021 | 16:03
RSS

Những phát minh nổi tiếng của người Anh làm thay đổi cả thế giới

Thứ ba, 16/01/2018, 19:39 (GMT+7)

Người Anh đã cống hiến cho nhân loại rất nhiều phát minh nổi tiếng, làm thay đổi cả lịch sử thế giới.

Đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước

Một trong những  phát minh nổi tiếng của người Anh làm thay đổi cả thế giới là đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước,  được sáng chế bởi Richard Trevithick - một kỹ sư mỏ người Anh vào năm 1804 ở Pen-y-Dare, miền Nam xứ Wales để vận chuyển hàng hóa.

Những phát minh nổi tiếng của người Anh
Đầu máy hơi nước. Ảnh: Internet

Ở những cuộc chạy thử đầu tiên, đầu máy hơi nước đã chuyên chở thành công một khối lượng đáng kể: 10 tấn sắt, 5 toa xe và 70 người đàn ông trên quãng đường 15,6km giữa Penydarren và Abercynon trong 4 giờ 5 phút. 

Đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước ra đời đã khiến cho ngành giao thông vận tải thời bấy giờ đạt được những bước tiến vô cùng lớn và giúp cho cuộc sống của con người thay đổi đáng kể.

Máy tính

Charles Babbage (1791 - 1871) - nhà toán học người Anh là người phát minh ra máy tính cơ khí vạn năng, có thể tự động liên kết các phép tính, tạo thành những bước khác nhau của một tính toán phức tạp. 

Những phát minh nổi tiếng khiến thế giới nể phục của người Anh

Máy tính một trong những phát minh nổi tiếng của người Anh. Ảnh: Internet

Đây cũng là tiền đề dẫn tới sự ra đời của các loại máy tính sau này, bao gồm cả máy tính bỏ túi và giúp ích rất nhiều cho con người trong việc thực hiện các phép tính.

Tiếc rằng, mặc dù được công nhận là người thiết kế ra máy tính, Babbage đã không thể sống để thấy sản phẩm của mình được hoàn thành. 

Điện thoại

Năm 1876, nhà khoa học người Anh  Alexander Graham Bell đã phát minh ra điện thoại và nhận được bằng sáng chế của chính phủ Anh ít tháng sau đó.

Điện thoại, phát minh kinh điển của người Anh. Ảnh: Internet

Điện thoại ra đời đã giúp con người có thể liên lạc dễ dàng với nhau dù ở xa nhau tới hàng trăm km, phát minh này cũng đánh dấu bước nhảy vọt của con người về mạng lưới thông tin, đồng thời là tiền đè dẫn tới sự ra đời của các loại điện thoại di động và điện thoại thông minh sau này.

Tivi

Ít ai biết, chiếc tivi đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi John Logie Baird, một nhà khoa học người Anh vào năm 1925.

Tivi- phát minh nổi tiếng của người Anh. Ảnh: Internet

Tại thời điểm đó, Tivi của Logie Baird có thể chạy 30 khung hình trong 5 giây, sau đó được cải tiến thành 12,5 khung hình/giây vào lần đầu tiên thuyết minh. 

Phát minh của Logie Baird đã trải thảm cho gần một thế kỉ phát triển của ngành công nghiệp truyền hình và giúp mọi người trên khắp thế giới thông tin với nhau qua những hình ảnh chuyển động đặc sắc.

Nam Phong
Theo Đời sống Plus/GĐVN