Thứ sáu, 02/06/2023 | 06:08
RSS

Điểm lại những phát minh kinh điển của người Mỹ

Thứ ba, 16/01/2018, 10:17 (GMT+7)

Dưới đây là những phát minh kinh điển của người Mỹ khiến cả thế giới nể phục.

Bóng đèn điện

Một trong những phát minh kinh điển của người Mỹ chính là bóng đèn điện của nhà phát minh nổi tiếng Edison.

Trải qua hàng năm trời, với hàng ngàn thí nghiệm, Thomas Edison đã phát minh ra bóng đèn sợi đốt đầu tiên trên giới vào năm 1879. Điều này đã mở ra kỷ nguyên mới trong công nghệ chiếu sáng của nhân loại.

Những phát minh kinh điển của người Mỹ
Bóng đèn điện của nhà phát minh nổi tiếng Edison. Ảnh: Internet

Mặc dù ngày nay, nhu cầu về ánh sáng mạnh và hiệu quả hơn đã thay thế dần các bóng đèn sợi đốt, nhưng vai trò lớn của nó là không thể phủ nhận trong một thế kỷ đã qua.

Máy bay

Vào ngày 17/12/1903, hai anh em  Wilbur và Orville Wright (Dayton, Ohio Mỹ)  đã bay thành công trên máy bay mà họ tự chế tạo, dù chưa thực sự thành công như mong đợi, song đó là bước tiến lớn trong công nghệ hàng không của con người.

Những phát minh kinh điển khiến thế giới nể phục
Máy bay phát minh nổi tiếng của người Mỹ. Ảnh: Internet

Đây cũng là tiền đề cho sự ra đời của những thế hệ máy bay ưu việt sau này, giúp cho việc đi lại của con người trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Công Nghệ Laze

Laze chính là một trong những phát minh mang tính thực tiễn cao nhất của người Mỹ trong thế kỷ 20 khi nó mang về giá trị thương mại lên tới hàng tỉ đô la cho quốc gia này.

Gần 50 năm kể từ lần đầu tiên Albert Eistein mô tả thuộc tính của laze vào năm 1917, năm 1960, khi nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Hughes ở California giải thích được hiện tượng này, laze mới được sử dụng rộng rãi.


Công Nghệ Laze rất nổi tiếng trên thế giới Ảnh: Internet

Ngày nay, chúng ta sử dụng laze ở bất cứ đâu mà có đầu đọc đĩa CD hay DVD, thực hiện những ca mổ mắt, đọc mã vạch, trong những sân khấu lớn với ánh đèn laze, hay đơn giản là chiếu một cái tia đỏ khó chịu vào mắt ai đó.

Đèn tín hiệu giao thông

Ít ai biết, đèn tín hiệu giao thông hay các cột đèn xanh đèn đỏ thân thuộc ở mỗi tuyến đường phố ở khắp nơi trên thế giới do một người Mỹ phát minh ra. Năm 1923, sau khi chứng kiến vụ tai nạn xảy ra ở ngã tư Cleveland, Garrett Morgan một người Mỹ gốc Phi đã cải tiến ra phiên bản đèn giao thông mới với các đèn cảnh báo cho người lái xe.


Đèn tín hiệu giao thông, phát minh nổi tiếng của người Mỹ. Ảnh: Internet

Ngay sau đó, Morgan đã nhanh chóng đăng ký bằng sáng chế cho thiết bị của mình và bán bản quyền cho công ty General Electric với giá 40.000 USD. Về sau, công ty này đã phát triển nó và cho ra đời phiên bản đèn giao thông hiện đại.


Vệ tinh truyền thông. Ảnh: Internet

Vệ tinh truyền thông

Vệ tinh truyền thông đầu tiên trên thế giới được phát triển bởi quân đội Mỹ, được phóng lên quỹ đạo vào năm 1958, gửi một thông điệp trở lại Trái Đất cho nguyên thủ Mỹ lúc đó là Eisenhower: “Thông qua những điều kỳ diệu của tiến bộ khoa học, tiếng nói của tôi đã truyền tới ngài từ vệ tinh đang du hành trong khoảng không”. 

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN