Thứ bảy, 15/05/2021 | 15:48
RSS

‘Ngả mũ’ trước những phát minh nổi tiếng của giới trẻ Việt Nam

Thứ sáu, 12/01/2018, 20:00 (GMT+7)

Giới trẻ Việt Nam nổi tiếng thông minh cần cù đã sáng chế ra rất nhiều phát minh khiến nhiều người ngả mũ nể phục.

Giấy từ lá cây

Một trong những phát minh nổi tiếng của giới trẻ Việt Nam đó chính là giấy làm từ lá cây của nữ sinh lớp 12A2, trường THPT Tam Giang, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), Đặng Thị Ngọc Ánh.

Ngọc Ánh tâm sự, khi thấy các bác lao công vất vả gom lá cây rụng đầy ngoài đường em đã nghĩ phải làm cái gì đó có lợi từ những thứ rác này, và giấy từ lá cây đã ra đời sau nhiều tháng nghiên cứu của cô học sinh trẻ khiến bạn bè, thầy cô ngỡ ngàng, thán phục.

Những phát minh nổi tiếng của giới trẻ Việt Nam
Giấy làm từ lá cây. Ảnh: Internet

Công thức chế tạo “giấy xanh” của Ánh đơn giản, bao gồm: Lá chuối tươi (30%), lá khô (30%), thân tre (38%), các nguyên liệu phụ như hồ dán, nước vôi trong (2%). Sản phẩm “giấy xanh” được làm từ lá và vỏ cây của Ánh đã được đánh giá rất cao tại cuộc thi Khoa học và kĩ thuật INTEL ISEF 2011-2012.

Xe lăn cho người không tay

Để giúp cho người khuyết tật tay có thể di chuyển một cách qua lại, Đặng Thu Hiền, Khoa Mỹ thuật Công nghiệp, trường ĐH Kiến trúc TP.HCM thiết kế thành công chiếc xe lăn không gắn động cơ mà điều khiển bằng việc đạp và chuyển động của cơ thể, giúp cho những người khuyết tật có thể di chuyển qua lại một cách hết sức dễ dàng.

Những phát minh
Xe lăn cho người không tay. Ảnh: Internet

Chiếc xe dành cho người bị khuyết tật tay, họ dùng chân để di chuyển. Đồng thời phương thức bẻ lái dựa trên quán tính nghiêng người của người lái. Khi muốn rẽ trái chỉ cần xoay người sang trái, làm ngược lại khi muốn rẽ phải. Hệ thống đề giúp xe chạy phù hợp với mọi địa hình và tiện ích cho người sử dụng.

Tắt mở máy bơm từ điện thoại... cùi

Sau nhiều tháng nghiên cứu, Nguyễn Thái Toản chưa học hết lớp 6 (xã Đắk Gằn, huyện Đăk Mil, Đăc Nông) với phát minh ra thiết bị tắt bật máy bơm bằng chiếc điện thoại rẻ tiền thực sự làm nhiều người thán phục.


Tắt mở máy bơm từ điện thoại... cùi. Ảnh: Internet

Cơ chế  hoạt động của chiếc máy này khá đơn giản, gồm có hai chiếc điện thoại, một bộ cảm biến ánh sáng và một động cơ quay để đóng - ngắt cầu dao. Bộ điều khiển đóng - ngắt điện bằng điện thoại hoạt động theo nguyên lý khi có cuộc gọi đến, chiếc điện thoại lắp chỗ cầu dao sẽ phát sáng, bộ phận cảm biến ánh sáng tiếp nhận và phát ra một luồng điện tác động lên động cơ quay làm đóng hoặc ngắt cầu dao điện.

Thiết bị này có thể đóng - mở nguồn điện ở cự ly không giới hạn chỉ cần có sóng điện thoại. Bộ điều khiển này còn có khả năng phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môtơ bơm nước rất hiệu quả.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN