Thứ bảy, 18/09/2021 | 21:59
RSS

Thêm nhiều trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Cần Thơ?

Thứ tư, 15/09/2021, 07:52 (GMT+7)

Sau khi có thông tim thêm nhiều trẻ dưới 18 tuổi ở Cần Thơ đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19, cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh, làm rõ.

Theo nguồn tin từ tờ Tuổi Trẻ Online, vào ngày 18/8, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ có tổ chức tiêm vắc xin ngừa covid-19 tại điểm Trường THCS Thốt Nốt. Theo danh sách này, có tổng số 362 người được tiêm mũi 1 vắc xin Pfizer.

Tuy nhiên, trong đó có đến 57 em là học sinh dưới 18 tuổi, em nhỏ nhất là 12 tuổi. Danh sách này cũng thể hiện đối tượng tiêm rất đa dạng, có cán bộ, nhân viên điện lực, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên, người buôn bán, thợ sửa xe, làm ruộng…

Tối 14/9, trao đổi với phóng viên NLĐ, bà Lê Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ), cho biết hiện chỉ mới xác minh được tại địa phương có 3 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19; còn 57 trường hợp như báo chí nêu thì tổ công tác của quận đang xác minh, khi nào có thông tin sẽ cung cấp.

Trước đó ngày 13/9, trên một nhóm mạng xã hội có thành viên đã chia sẻ vụ việc tiêm vắc xin Pfizer của một gia đình nhân viên trạm y tế ở quận Thốt Nốt, trong đó có một trẻ 13 tuổi.

Thông tin lập tức gây xông xao bởi ở Cần Thơ và Việt Nam nói chung chưa có hướng dẫn về quy trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi. Ngoài ra, ở quận này cũng có thêm 3 trường hợp khác dưới 18 tuổi cũng được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ cho biết chưa có văn bản hướng dẫn nào cho phép các địa phương tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi. Dù có thể có khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin, nhưng phải dựa vào hướng dẫn của Bộ Y tế mới được tổ chức tiêm cho các nhóm đối tượng.

Sau vụ việc, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quận Thốt Nốt chỉ đạo kiểm tra và kiểm điểm những người vi phạm liên quan.

UBND quận Thốt Nốt đã ra quyết định tạm đình chỉ chức Phó Ban chỉ đạo An toàn tiêm chủng vắc xin Covid-19 và Trưởng tiểu ban công tác, điều chuyển, phân bổ vắc xin đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt cũng quyết định tạm đình chỉ đối với 1 nhân viên y tế phường Tân Lộc (là dì ruột của bé gái 13 tuổi được tiêm vắc-xin). Nhân viên y tế này đã tự ý tiêm vắc-xin cho người chưa đủ 18 tuổi, không xin ý kiến chỉ đạo của quận hay Sở Y tế.

Minh Châu
Theo Giáo dục & Thời đại