Thứ tư, 19/06/2024 | 14:10
RSS

Thêm nghệ sĩ Việt chia sẻ câu chuyện kẻ gian gọi điện thoại lừa đảo 'con đang cấp cứu'

Thứ bảy, 11/03/2023, 11:17 (GMT+7)

Sau Hứa Minh Đạt, diễn viên Ngọc Lan là nghệ sĩ Việt tiếp theo chia sẻ câu chuyện kẻ gian gọi điện thoại lừa đảo "con đang cấp cứu" và yêu cầu chuyển tiền.

Sự kiện:
Ngọc Lan

Thêm nghệ sĩ Việt chia sẻ câu chuyện kẻ gian gọi điện thoại lừa đảo con đang cấp cứu

Diễn viên Ngọc Lan

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, diễn viên Ngọc Lan gây chú ý khi chia sẻ đoạn clip ghi lại tình huống đạo diễn Sĩ Hồ nhận được cuộc gọi từ một người tự nhận là giáo viên bộ môn của con trai anh và cho biết bé bị ngã, chấn thương sọ não, đã đưa đến bệnh viện.

Người này nói bác sĩ yêu cầu phải ứng tiền mới phẫu thuật nên đề nghị gia đình chuyển gấp 30 triệu đồng vào số tài khoản. Tuy nhiên, khi nam đạo diễn hỏi tình hình cụ thể của bé thì người này nói rằng đang chờ phẫu thuật và bản thân đang rối nên không trả lời được.

Vì đã được cảnh báo từ trước, đạo diễn Sĩ Hồ không bị lừa. Qua cuộc đối thoại có thể thấy đây là nhóm lừa đảo chuyên nghiệp, khi có người đóng làm giáo viên, người giả làm bác sĩ với mục đích nhằm đánh vào tâm lý hoang mang của phụ huynh.

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khán giả. Nhiều người bày tỏ sự bức xúc trước thủ đoạn lừa đảo tinh vi của kẻ xấu; đồng thời mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc.

Thêm nghệ sĩ Việt chia sẻ câu chuyện kẻ gian gọi điện thoại lừa đảo con đang cấp cứu

Diễn viên chia sẻ đoạn clip ghi lại tình huống đạo diễn Sĩ Hồ nhận được cuộc gọi từ các đối tượng lừa đảo. Ảnh chụp màn hình

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân trí, Ngọc Lan kể thêm về tình huống mà mình chứng kiến. Cụ thể, sau khi nghe cuộc điện thoại đầu tiên thì đạo diễn Sĩ Hồ đã gọi về nhà để xác minh với mẹ và vợ.

Sau đó, cả đoàn quyết định dẫn dắt đối tượng để khai thác thêm thông tin xem cách thức họ nói chuyện thế nào và khi đó mọi người có quay hình lại. “Chia sẻ bằng lời nói đôi khi không rõ nét bằng có cuộc đối thoại, như vậy người ta sẽ dễ hiểu hơn", Ngọc Lan nói.

Nữ diễn viên cũng cho biết, ban đầu mẹ cô không muốn cô chia sẻ thông tin này vì lo sợ cô bị trả thù, tuy nhiên, cô đã giải thích cho mẹ hiểu. “Tôi chứng kiến và xác nhận chuyện đó xảy ra nên mới chia sẻ. Chuyện này nhiều báo chí đã đưa tin. Tôi cũng muốn góp thêm tiếng nói của mình để câu chuyện này lan rộng ra, giúp nhiều người cảnh giác hơn", Ngọc Lan nói thêm.

Sau sự việc, diễn viên Ngọc Lan khuyên khán giả tỉnh táo khi nhận được những cuộc gọi lạ, phải phối hợp với nhà trường, liên lạc cho giáo viên chủ nhiệm để xác minh thông tin.

Thêm nghệ sĩ Việt chia sẻ câu chuyện kẻ gian gọi điện thoại lừa đảo con đang cấp cứu

Diễn viên Hứa Minh Đạt chia sẻ câu chuyện bị kẻ gian lừa đảo trên trang Facebook cá nhân. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, diễn viên Hứa Minh Đạt cũng chia sẻ câu chuyện bị kẻ gian lừa đảo với hình thức tương tự trên trang Facebook cá nhân. Tuy nhiên, do nam diễn viên đã đọc các bài báo về vấn nạn này nên không bị mắc bẫy.

"Tôi may mắn đọc được bài báo này thì khoảng 30 phút sau có một nam thanh niên điện thoại cho tôi nói con trai tôi bị té cầu thang và đang cấp cứu, nói tôi chuyển khoản gấp để lo cho bé. Tôi bình tĩnh hỏi lại con tôi học trường gì thì thanh niên đó nói là con tôi học ở trường mà bé học cách đây mấy năm trước. Tôi bảo: "Để anh gọi công an lên đưa tiền mặt cho em nha", thì thanh niên đó liền cúp máy và khóa máy luôn.", ông xã Lâm Vỹ Dạ kể lại.

Ban đầu, Hứa Minh Đạt dự định không đăng bài viết trên, tuy nhiên anh cho biết cảm thấy cần cảnh báo để các bậc cha mẹ cảnh giác nên quyết định chia sẻ thông tin. Hứa Minh Đạt mong thông qua câu chuyện của mình, các bậc phụ huynh phải thật tỉnh táo trước trường hợp tương tự, tránh bị kẻ xấu mạo danh lừa đảo.

"Lúc đầu tôi rụt rè vì đây là chuyện cá nhân nên không tiện để chia sẻ lên mạng xã hội Nhưng suy nghĩ một hồi thì tôi thấy mình phải đăng để các bậc phụ huynh cảnh giác, vì tâm lý của cha mẹ khi nghe con mình bị tai nạn thì rất lo lắng và kẻ gian lợi dụng điều đó khiến mình dễ dàng bị sa vào bẫy của chúng. Vậy nên tôi quyết định đem chuyện riêng tư cá nhân của mình chia sẻ để mọi người cảnh giác không bị kẻ gian lừa!", diễn viên Hứa Minh Đạt nói.

Những ngày qua, nhiều phụ huynh tại một số tỉnh, thành phố như: TP HCM, Long An,… đã bị kẻ gian gọi điện lừa đảo, nhắn tin “con đi cấp cứu” và yêu cầu chuyển tiền làm phẫu thuật. Do lo lắng cho con, nhiều phụ huynh đã chuyển tiền hàng chục đến hàng trăm triệu đồng đến số tài khoản mà các đối tượng lừa đảo đã cung cấp.

Công an TP HCM đã phối hợp với các cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình để tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo. Công an TP HCM cũng yêu cầu Sở GD&ĐT hướng dẫn phụ huynh cẩn trọng và chọn lọc khi tiếp nhận, xử lý thông tin, khi cần nắm thông tin về con em mình, các vị phụ huynh cần liên hệ trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại