Thứ hai, 30/11/2020 | 05:44
RSS

Thèm ăn có thể là dấu hiệu của việc thiếu ngủ và căng thẳng quá mức

Thứ hai, 09/11/2020, 10:17 (GMT+7)

Cơn thèm ăn là một hiện tượng thường gặp, có thể xuất hiện ở bất kỳ ai. Việc thiếu ngủ và căng thẳng quá mức cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy thèm ăn.

Cơn thèm ăn là gì?

Cơn thèm ăn  là một sự ham muốn mạnh mẽ đối với đồ ăn, sự ham muốn này đôi khi không thể cưỡng lại, không thể kiểm soát được, và người xuất hiện cơn thèm ăn có thể sẽ không được thỏa mãn cho đến khi ăn được đúng loại thức ăn mà người đó đang thèm.

Cơn thèm ăn có thể là chọn lọc hoặc không chọn lọc. Cơn thèm ăn chọn lọc là sự ham muốn đối với những thức ăn nhất định, thường là loại thức ăn ưa thích, chẳng hạn như chocolate, khoai tây chiên, hay thậm chí chọn lọc hơn, như món bánh mì kẹp khoái khẩu ở một nhà hàng ưa thích. 

Cơn thèm ăn không chọn lọc là ham muốn ăn với bất kì loại thức ăn nào, và có thể là do bị đói thực sự hoặc chỉ là cảm giác đói, tuy nhiên nó cũng có thể là dấu hiệu của khát. Uống nước có thể giúp giải quyết cơn thèm ăn không chọn lọc.

Nhiều chuyên gia tin rằng những cơn thèm ăn thường chỉ kéo dài trong khoảng từ 3 tới 5 phút. Trải nghiệm của mỗi người về các cơn thèm ăn sẽ khác nhau, mang tính cá nhân.

Đồ ăn vặt, các thức ăn chế biến chứa hàm lượng cao carbohydrate, muối và chất béo sẽ thường là mục tiêu của các cơn thèm ăn, và chúng cũng đặc biệt khó kiểm soát hơn so với các loại thức ăn khác.

Những cơn thèm ăn là trở ngại lớn đối với những người đang duy trì mục tiêu cân nặng hoặc đang thực hành một chế độ ăn lành mạnh, tuy nhiên không phải không có cách nào để đối phó với những cơn thèm ăn khi chúng xuất hiện.

Thèm ăn có thể là dấu hiệu của việc thiếu ngủ và căng thẳng quá mức

Nguyên nhân khiến những cơn thèm ăn xuất hiện

Thiếu ngủ 

Thiếu ngủ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và thiếu sức sống khi thức dậy vào sáng hôm sau. Ngoài ra đây cũng là nguyên nhân gây ra những cơn thèm ăn. Việc ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm sẽ giúp bạn thoải mái vào sáng hôm sau và giảm bớt cảm giác đói. Việc thiếu ngủ thì ngược lại. Bởi cơ thể khi ngủ sẽ sản xuất ra melatonin, một loại hormone chịu trách nhiệm duy trì nhịp sinh học trong cơ thể khoa học, có chu kỳ.

Căng thẳng 

Người bị căng thẳng thường chia làm hai nhóm, một là không thể nhìn vào thức ăn và hai là thèm ăn. Nếu bạn thuộc nhóm thứ 2 thì hãy cố gắng ăn có chừng mực. Bởi những người căng thẳng thường có xu hướng ăn mất kiểm soát.

Thiếu protein

Một nguyên nhân khác khiến bạn luôn thèm ăn đó là thiếu protein. Khi bổ sung đủ lượng protein, cơ thể bạn sẽ luôn năng động, nhanh nhẹn và có cảm giác no.

Khát nước 

Khát nước là nguyên nhân đầu tiên khiến bạn luôn cảm thấy đói. Theo các chuyên gia, cách uống nước tốt cho sức khoẻ đó là uống nhiều nước vào buổi sáng và 30 phút trước mỗi bữa ăn.

Sự mất cân bằng của nội tiết tố 

Ví dụ như leptin và serotonin cũng có thể gây ra các cơn thèm ăn. Bên cạnh đó, cơn thèm ăn cũng có thể do sự tiết ra của các endorphin bên trong cơ thể khi nhìn thấy người khác ăn (phản ánh sự thèm muốn của bản thân).

Phụ nữ mang thai 

Đây là đối tượng có thể gặp những cơn thèm ăn mạnh mẽ, bởi họ đang trải qua những thay đổi về nội tiết tố, khiến sự cảm nhận về vị giác và khứu giác bị thay đổi so với bình thường.

Vấn đề dinh dưỡng và cơn thèm ăn cũng có thể có mối liên hệ nhất định, bởi khi cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng nào đó thì sẽ thèm những loại thức ăn chứa nhiều chất đấy.

Các phương pháp giải quyết khi xuất hiện cơn thèm ăn

Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể đóng vai trò nhất định trong việc xuất hiện các cơn thèm ăn. Do đó hãy tìm cách thư giãn, giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.

Ngủ đủ giấc

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy thiếu ngủ gây ra mất cân bằng nội tiết tố, vốn là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc xuất hiện các cơn thèm ăn.

Ăn đủ protein

Protein (từ các nguồn thực phẩm có lợi) là thành phần không thể thiếu trong một chế độ ăn lành mạnh, hơn thế nữa cung cấp đủ protein cho cơ thể sẽ giúp làm giảm sự xuất hiện của các cơn thèm ăn.

Nếu chỉ thỏa mãn cơn thèm ăn khi nó xuất hiện thì sẽ rất dễ tạo thành thói quen mà không suy nghĩ tới hậu quả (đặc biệt là với những đồ ăn chứa nhiều carbohydrate, chất béo). Hãy thử sử dụng những phương pháp sau để giúp kiểm soát cơn thèm ăn:

Uống nước

Đôi khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu không thật chính xác, và nhiều trường hợp cơ thể mặc dù khát nước nhưng lại biểu hiện là thèm ăn, do đó ngay khi xuất hiện cảm giác thèm ăn, hãy thử uống nước ngay lập tức. 

Hãy thử uống một cốc nước lớn, sau đó đợi trong vài phút, nếu cơn thèm ăn biến mất, cơ thể đơn giản chỉ là khát nước. Hơn nữa việc uống nhiều nước cũng giúp ích cho những người đang muốn giảm cân.

Tập luyện

Một kết quả nghiên cứu xuất bản năm 2015 cho thấy đối với những người thừa cân xuất hiện cơn thèm ăn chocolate thì những quá trình tập luyện ngắn có thể giúp ích.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra chỉ cần 15 phút đi bộ đã giúp giảm cơn thèm ăn hiệu quả hơn so với việc ngồi thụ động chống chọi. Bất cứ khi nào cơn thèm ăn xuất hiện, hãy ngay lập tức đi dạo xung quanh, hoặc sử dụng các hình thức vận động khác (chẳng hạn như leo cầu thang).

Tránh để cơ thể bị đói

Không có một chế độ ăn lành mạnh nào lại khiến cơ thể bị đói, và thực tế đã cho thấy để cơ thể bị đói sẽ khiến các cơn thèm ăn trở nên tồi tệ hơn. Khi cơ thể bị đói, nó sẽ muốn tiêu thụ những thức ăn giàu năng lượng, do đó mà chế độ ăn lành mạnh sẽ bị phá vỡ.

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su làm giảm cảm giác nhàn rỗi của miệng, từ đó có thể giúp hạn chế sự xuất hiện của các cơn thèm ăn. Những người nhai kẹo cao su ít có cảm giác đói hơn, ít xuất hiện các cơn thèm ăn hơn và cảm thấy no lâu hơn so với những người không nhai kẹo cao su.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN