Trên thực tế, những thực phẩm muối chua chứa một số chất bảo quản và nitrat dễ gây ung thư Ăn một lượng lớn thực phẩm ngâm chua làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, thực quản, tuyến giáp và buồng trứng.
Giáo sư Anton Bilchik làm việc tại Viện Ung thư John Wayne tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California (Mỹ) cho hay, trong đồ hộp có chất bảo quản được chứng minh là có thể gây ung thư ở động vật.
Món ăn nhiều muối
Việc hấp thụ vào cơ thể quá nhiều muối dẫn đến huyết áp cao và có mối liên quan tới ung thư dạ dày, mũi, họng và tuyến tụy. Thêm vào đó, ăn nhiều muối dẫn tới các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim mạch, loãng xương và béo phì.
Theo tiến sĩ Steven G. Eisenberg - bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Hiệp hội Nghiên cứu ung thư California (Mỹ), nhiệt độ cao được sử dụng trong quá trình nướng sẽ tạo ra các amin gây ung thư.
Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp thịt chế biến sẵn nguy hiểm ngang hàng với thuốc lá và amiăng. Trong đó, nếu ăn quá nhiều xúc xích, thịt xông khói và giăm bông dễ dẫn tới ung thư đại trực tràng. Chỉ ăn 50g thịt chế biến mỗi ngày (khoảng hai lát giăm bông) có thể làm tăng 18% khả năng ung thư ruột kết.
Mối nguy tới từ phương pháp chế biến bao gồm hun khói, thêm muối, chất bảo quản. Khi một số loại thịt được nấu chín, natri nitrit kết hợp với các amin tự nhiên trong thịt để tạo thành hợp chất N-nitroso gây ung thư.
Chất béo chuyển hóa dầu thành chất béo rắn, giúp tăng thời hạn sử dụng và độ ổn định hương vị của thực phẩm. Chúng có trong bơ thực vật, bánh quy giòn, ngũ cốc, kẹo, bánh nướng, bánh quy, khoai tây chiên, đồ ăn nhanh, nước xốt salad, chất béo, đồ chiên và nhiều loại thực phẩm khác. Những chất béo này làm tăng chứng viêm có liên quan mật thiết đến tỷ lệ béo phì tăng cao.