Thứ ba, 25/01/2022 | 03:01
RSS

Thêm 1 cây phượng đường kính hơn 1 m bật gốc đổ trong sân trường

Thứ năm, 28/05/2020, 11:35 (GMT+7)

Cây phượng đường kính hơn 1 m, cao 12 m bật gốc đổ trong sân trường Cao đẳng công nghệ Tây Nguyên.

Thêm 1 cây phượng đường kính hơn 1 m bật gốc đổ ngã trong sân trường
Thêm 1 cây phượng đường kính hơn 1 m bật gốc đổ ngã trong sân trường

Sáng 28/5, ông Y Khoa Niê Kđăm, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng công nghệ Tây Nguyên (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết trên Zing, một cây phượng vĩ cổ thụ đã bật gốc, ngã đổ trong sân trường.

Ông Y Khoa Niê Kđăm cho hay, cây phượng vĩ này đã được trồng nhiều năm trước, gốc và rễ đã bị mối mọt, mục rỗng. Cây phượng có đường kính gốc khoảng 1m, chiều cao hơn 10m. Rạng sáng nay, một cơn gió đã làm cây phượng bật gốc, ngã đổ.

May mắn, thời điểm cây phượng ngã đổ chưa có học sinh sinh viên đến trường nên không xảy ra thiệt hại nào về người. Hiện trong khuôn viên trường có khoảng gần 10 cây phượng vĩ và nhiều cây cổ thụ khác.

Trước đó, tại TP.HCM một cây phượng lâu năm tại khuôn viên Trường THCS Bạch Đằng (phường 14, quận 3), bật gốc ngã đè một học sinh tử vong và nhiều em khác bị thương.

Ngay sau đó, ngày 27/5, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản gửi UBND các quận, huyện; Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật và Công ty Công viên cây xanh về việc thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn đối với hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra tình trạng sinh trưởng, phát triển của toàn bộ các cây xanh đang được phân cấp quản lý, kể cả cây xanh nằm trong các khu vực công cộng của địa phương như cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện...

Đồng thời, Sở Xây dựng yêu cầu các quận, huyện cần tập trung kiểm tra về khả năng đảm bảo an toàn của cây xanh (rễ, thân, cành, tán lá) để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp cây xanh có nguy cơ gây nguy hiểm. Các cơ quan chức năng cũng cần kiểm tra về việc quy trình chăm sóc, duy tu định kỳ các cây xanh này như lý lịch cây, lịch sử trồng, chăm sóc, năng lực của đơn vị thực hiện duy tu, nhất là các cây trồng tại các khu vực công cộng.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN