Thứ hai, 27/05/2024 | 10:30
RSS

Thế hệ iPhone mới của Apple sẽ được trang bị trí thông minh nhân tạo?

Thứ ba, 30/05/2017, 11:43 (GMT+7)

Apple đang thử nghiệm chip trí tuệ nhân tạo cho phép điện thoại iPhone thực hiện các tác vụ phức tạp nhưng lại không cần đến sự can thiệp của bộ vi xử lý trung tâm.

Theo nguồn tin từ hãng thông tấn Bloombergh, Apple hiện đang phát triển một loại chip thông minh nhân tạo (AI) để tăng tốc cho điện thoại iPhone có tên Apple Neural Engine. Hiện chip trí tuệ nhân tạo này đang trong giai đoạn thử nghiệm.

trí tuệ nhân tạo 1

Apple đang phát triển chip trí tuệ nhân tạo cho thế hệ iPhone mới. Ảnh Internet

Chip Apple Neural Engine sẽ cho phép điện thoại iPhone thực hiện các tác vụ phức tạp, nhưng lại không cần đến sự can thiệp của bộ vi xử lý trung tâm, cũng không cần kết nối với các máy chủ của Apple. Đây là một cách tiết kiệm hiệu quả mức tiêu thụ năng lượng cho điện thoại thông minh của hãng.

Theo các nhà nghiên cứu của Bloomberg, chip Apple Neural Engine có thể khởi động “phong trào” trí tuệ nhân tạo cho iPhone và cũng là một thành phần mà Apple sẽ phát triển dành cho các mô hình iPhone tương lai. Thông tin này có vẻ chắc chắn hơn khi xuất phát từ Mark Gurman, cựu 9to5Mac, người tham gia Bloomberg và đang có mạng lưới tuyệt vời tại Apple.

Chip Apple Neural Engine sẽ được sử dụng để thực hiện một số tác vụ như nhận diện khuôn mặt, giọng nói… khi thực hiện các tác vụ từ xa qua bộ vi xử lý chung hoặc qua các máy chủ của Apple (hoặc của Google). Bình thường trong cả hai trường hợp, những bộ vi xử lí này thường “ngốn” rất nhiều năng lượng pin của điện thoại.

trí tuệ nhân tạo 3

Chip Apple Neural Engine giúp giảm tải các nhiệm vụ cần đến những thuật toán phức tạp. Ảnh Internet

Chính vì thế, thay vì việc dùng mạng 4G để thực hiện một tác vụ tiêu thụ năng lượng, Apple đã hướng đến việc dùng 1 bộ vi xử lý "bình thường" khác để đảm nhiệm các công việc này mà không cần thông qua bộ vi xử lí trung tâm.

Theo Bloomberg, hiện vẫn chưa rõ Apple có trang bị loại chip mới này cho các thiết bị ra mắt năm nay hay không (mà nhiều người tin rằng là iPhone 8). Tuy nhiên, hãng đã bắt đầu thử nghiệm các nguyên mẫu iPhone tương lai sử dụng nó. 

Mục tiêu cuối cùng của Apple là nhằm chia tác các nhiệm vụ điện toán chuyên sâu nhất cho các bộ vi xử lý và chip đồ họa của iPhone. Điều này rất giống cách Táo khuyết sử dụng các chip chuyên biệt cho tính năng cảm biến chuyển động ở iPhone và chip giúp máy nghe nhạc AirPods đồng bộ không dây dễ dàng hơn với các smartphone của hãng.

trí tuệ nhân tạo 4

Hiện chưa rõ chip trí tuệ nhân tạo có được trang bị cho iPhone 2017 hay không. Ảnh Internet

Apple thường "kín miệng" về mọi diễn tiến liên quan đến các sản phẩm tương lai của hãng. Song, trong các bài phỏng vấn vài năm trở lại đây, CEO Tim Cook đã hé lộ rằng, công nghệ AR (thực tế ảo) và AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ là 2 trụ cột chính cho tương lai của Apple.

 

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang có hướng dẫn chủ phương tiện đã đăng ký sử dụng ứng dụng đặt lịch hẹn đăng kiểm trực tuyến của Cục Đăng kiểm VN (app TTDK), có thể tra cứu phạt nguội ngay trên ứng dụng này.