Thứ tư, 01/12/2021 | 01:23
RSS

Trí tuệ nhân tạo AlphaGo, nỗi khiếp đảm của các kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới

Thứ ba, 23/05/2017, 15:41 (GMT+7)

Sau khi đánh bại đối thủ Hàn Quốc Lee Sedol, trí tuệ nhân tạo AlphaGo tiếp tục hạ gục kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới Ke Jie người Trung Quốc.

Trận đấu thế kỷ

Sau gần 5 tiếng giằng co căng thẳng, ván đầu tiên trong trận so tài giữa trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google DeepMind và kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới Ke Jie (người Trung Quốc) đã chấm dứt. Sau khi trọng tài tuyên bố điểm số cuối cùng, chiến thắng thuộc về AlphaGo trong khi kỳ thủ Ke Jie chỉ biết lắc đầu đầy thất vọng.

Trí tuệ nhân tạo AlphaGo 1

Trí tuệ nhân tạo AlphaGo chiến thắng kỳ thủ Ke Jie (quân đen). Ảnh Internet

Trước đó, dù AlphaGo đã hạ gục kỳ thủ cờ vây lừng danh Hàn Quốc Lee Sedol, Ke Jie vẫn rất tự tin rằng mình hoàn toàn đủ khả năng đánh bại trí tuệ nhân tạo của Googe DeepMind. Tuy nhiên sau trận đấu trực tuyến với Master – biệt danh của AlphaGo trên trang đánh cờ vây online ở Trung Quốc thái độ của Ke Jie đã biến chuyển rõ rệt.

Bình luận về trận đấu đầu tiên của Ke Jia và AlphaGo, chuyên gia cờ vây Michael Redmond đánh giá kỳ thủ Trung Quốc đã có cách tiếp cận và bắt bài trí tuệ nhân tạo của Google DeepMind rất tốt. Nhưng càng về cuối, AlphaGo càng kiểm soát thế trận tốt hơn.

Được biết game đấu thứ 2 trong tổng số 3 trận so tài giữa trí tuệ nhân tạo AlphaGo và Ke Jie sẽ diễn ra vào thứ 5 tới, tức ngày 25/5. Nếu chiến thắng AlphaGo, kỳ thủ Trung Quốc sẽ được thưởng 1,5 triệu đô la Mỹ (hơn 33 tỷ đồng).

AlphaDo là gì?

Trí tuệ nhân tạo AlphaGo 2

AlphaGo của Google DeepMind đủ sức đánh bại các kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới. Ảnh Internet

Sau chiến thắng của AlphaGo, dư luận Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung đặc biệt quan tâm đến trí tuệ nhân tạo của Google DeepMind. Nhiều ý kiến còn tỏ ý cảm thán không hiểu trí tuệ nhân tạo AlphaDo là gì mà có thể vượt mặt được kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới Ke Jie.

AlphaGo là một chương trình máy tính cờ vây do Google DeepMind (công ty con của Google) phát triển tại Thủ đô London của Anh. Tháng 10/2015, AlphaGo trở thành chương trình máy tính Go đầu tiên đánh bại một tuyển thủ chuyên nghiệp Go mà không cần chấp nước trên bàn cờ cỡ lớn 19 x 19.

Tháng 3/2016, trí tuệ nhân tạo AlphaGo trở thành tâm điểm chú ý khi đánh bại kỳ thủ Hàn Quốc Lee Sedol trong 3 trận đầu tiên trong loạt 5 trận đấu. Đây cũng là lần đầu tiên mà một chương trình Go chiến thắng một kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp cấp 9-dan mà không chấp nước.

Trí tuệ nhân tạo AlphaGo 3

Trước Ke Jie, AlphaGo của Google DeepMind đã hạ gục kỳ thủ Lee Sedol. Ảnh Internet

Mặc dù thua Lee Sedol trong ván thứ 4 và trận cuối kỳ thủ Hàn Quốc nghỉ thi đấu, thắng lợi cuối cùng vẫn thuộc về AlphaGo. Để có thể đánh bại những kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp nhất, trí tuệ nhân tạo AlphaGo sử dụng kết hợp cả kỹ thuật máy tính và lối chơi của con người.

Không chỉ chơi cờ vây tuyệt hay, thuật toán của AlphaGo còn có thể áp dụng trong các vấn đề tổng quát hơn. Hiện Google DeepMind đang hợp tác với các bên phát triển game để tạo thêm nhiều trí tuệ nhân tạo có thể đánh bại các game thủ giỏi nhất.

Trước kỹ năng cờ vây của AlphaGo, giới truyền thông từng đặt câu hỏi liệu trí tuệ nhân tạo của Google DeepMind có thể đấu với Fine Arts của hãng công nghệ Tencent (Trung Quốc). Tuy nhiên, Google đã từ chối trận đấu này bởi cho rằng việc so tài giữa các trí tuệ nhân tạo không mang nhiều ý nghĩa như giữa máy móc và con người.

Clip trận đấu giữa trí tuệ nhân tạo AlphaGo và kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới Ke Jie. Nguồn Google DeepMind

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus