Chủ nhật, 25/10/2020 | 23:51
RSS

Doanh số iPhone tụt dốc, Apple vẫn nhiều tiền mặt hơn GDP của 150 quốc gia

Thứ tư, 03/05/2017, 17:23 (GMT+7)

Dù doanh số iPhone trong quý II không như mong đợi, Apple vẫn đang sở hữu tổng tiền mặt đạt mức 250 tỷ USD, cao hơn GDP của 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mới đây, Apple đã công bố báo cáo tài chính quý II. Trong 3 tháng qua, hãng công nghệ đình đám đã bán được 50,8 triệu chiếc iPhone, thấp hơn so với doanh số dự kiến. Trước đó, các nhà phân tích dự đoán sẽ có khoảng 52 triệu chiếc iPhone được bán ra thị trường vào quý II năm nay.

Apple 1

Doanh số iPhone của Apple trong quý II không đạt kỳ vọng. Ảnh Internet

Chia sẻ với giới truyền thông, CEO Apple Tim Cook lý giải dường như người dùng đang hạn chế mua iPhone trong năm nay. Nguyên nhân có thể là do mọi người đều đang trông đợi vào lễ kỷ niệm 10 năm ra đời chiếc iPhone đầu tiên với sự xuất hiện của mẫu iPhone 8.

Vì vậy, nhiều khả năng người dùng sẽ hạn chế tối đa việc mua iPhone mới để chờ đợi chiếc iPhone 8 dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, báo cáo tài chính của Apple còn cho thấy doanh số iPhone của quý II năm nay giảm nhẹ so với doanh số cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo của Apple, một phần nguyên nhân là do doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc giảm 14% theo từng năm. Tuy nhiên, CEO Tim Cook lại cho rằng doanh số iPhone tại các thị trường khác ngoài Trung Quốc tăng đáng kể trong quý II.

Apple 2

Doanh thu của Apple vẫn tăng cao trong quý II này. Ảnh Internet

Đáng chú ý, mặc dù doanh số iPhone giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng doanh thu của Apple này lại tăng đáng kể. Cụ thể, Apple đã thu về 52,9 tỷ USD trong quý II năm nay, cao hơn 2 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá trị cổ phiếu trung bình của công ty tăng 10,5%, từ 1,9 USD/cổ phiếu vào quý II năm 2016 lên 2,1 USD/cổ phiếu vào quý II năm nay. Trong 3 tháng đầu năm 2017, Apple đã thu về lợi nhuận 11,03 tỷ USD, cao hơn so với mức lợi nhuận 10,52 tỷ USD vào cùng kỳ năm ngoái.

CEO Tim Cook cho biết doanh thu từ App Store trong quý vừa qua tăng 40%. Ngoài ra, số lượng các nhà phát triển tham gia vào cửa hàng ứng dụng trực tuyến của Apple cũng tăng 20% so với quý trước.

Apple 3

Cổ phiếu Apple cũng được đà tăng vọt. Ảnh Internet

Cũng nhờ doanh thu tăng vọt mà hiện Apple đang nắm trong tay lượng tiền mặt đang đạt mức 250 tỷ USD, cao hơn GDP của 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo phân loại mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Wall Street Journal tiết lộ, Apple hiện đang có hơn 250 tỷ USD trong ngân hàng.

Con số trước đây là 246 tỉ USD, theo một công bố gần nhất. Tất nhiên, phần lớn số tiền trên đều nằm trong các ngân hàng nước ngoài. Apple không muốn chuyển tiền về Mỹ vì sẽ bị đánh thuế thu nhập doanh nghiệp 35%.

Tất nhiên, giá trị của Apple không chỉ dừng lại ở đó. Theo ước tính, giá trị thị trường của nhà Táo hiện đang ở mức 770 tỷ USD, chưa kể giá cổ phiếu luôn giao dịch ở mức cao.

Apple 4

Tổng lượng tiền mặt của Apple cao hơn GDP của 150 quốc gia cộng lại. Ảnh Internet

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi vì chính quyền của Tổng thống Donald Trump không muốn các công ty của Mỹ để tiền ở nước ngoài. Đổi lại, các doanh nghiệp sẽ chỉ bị đánh thuế 10% nếu chịu chuyển lợi nhuận về Mỹ.

Theo lý thuyết trước đây, Apple sẽ mất khoản 75 tỷ USD tiền thuế nếu chuyển hết số tiền hơn 250 tỷ USD về Mỹ, còn nay khoản thuế rút xuống chỉ còn 25 tỷ USD. Dĩ nhiên, ông lớn công nghệ cũng tỏ ra chẳng vội vàng gì trong việc chuyển tiền về Mỹ bởi truyền thống để tiền mặt trong ngân hàng nước ngoài đã giúp Apple tiết kiệm được kha khá suốt bao năm nay.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus