Thứ sáu, 17/01/2020 | 20:14
RSS

Thầy cúng truy sát cả gia đình ở Nam Định đối mặt với mức án nào?

05-03-2019 07:13:34

Theo luật sư, thầy cúng sát hại cả gia đình hàng xóm ở Nam Định nếu có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội giết nhiều người, có tính chất côn đồ, thực hiện tội phạm đến cùng thì sẽ đối diện với hình phạt cao nhất.

Thầy cúng truy sát cả gia đình ở Nam Định
Thầy cúng truy sát cả gia đình ở Nam Định

Ngày 4/3, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra làm rõ vụ án mạng thầy cúng truy sát cả gia đình ở Nam Định khiến 2 người tử vong, 2 người bị thương.

Theo đó, vào khoảng 4h sáng cùng ngày đối tượng Trịnh Viết Ba (SN 1967, làm nghề thầy cúng có hộ khẩu thường trú tại phường Cửa Bắc, TP Nam Định), hiện đang thuê nhà ở đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngô Quyền do nghi ngờ bị ông Bùi Sĩ Đ. (SN 1940, ở đường Hoàng Hoa Thám) bỏ bùa nên đã cầm dao sang nhà ông Đ. truy sát cả nhà.

Tại đây, đối tượng Ba dùng dao chém vợ ông Đ. là bà Phùng Thị M. (SN 1945) cùng con dâu ông là chị Phạm Thị D. (SN 1975) tử vong tại chỗ. Sau đó, đối tượng này tiếp tục cầm dao truy sát khiến ông Đ. và con trai là anh Bùi Sĩ Th. (SN 1974) bị thương. Sau khi gây án, đối tượng Ba về nhà cắt cổ tay tự tử.

Trước sự việc trên, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, nghi phạm đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm là 02 con dao đến nhà ông Bùi Sỹ Đ. để trả thù.

Dù các thành viên trong gia đình ông Bùi Sỹ Đ. không có mâu thuẫn thù oán gì nhưng nghi phạm vẫn đang tâm sát hại dã man. Hậu quả bà Phùng Thị M. và chị Phạm Thị D. tử vong trên giường, ông Bùi Sỹ Đ. và anh Bùi Sỹ Th. bị thương tích ở phần đầu, mông.

Con ngõ đi vào ngôi nhà nơi xảy ra án mạng kinh hoàng
Con ngõ đi vào ngôi nhà nơi xảy ra án mạng kinh hoàng

Hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, vô cớ sát hại người khác. Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng với nhiều người chết và bị thương đã gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định đối tượng vì mâu thuẫn trong sinh hoạt mà thù tức xông sang nhà ông Bùi Sỹ Đ. sát hại 2 người chết, 2 người bị thương thì nghi phạm phải chịu trách nhiệm về Tội giết người theo điểm a, n Khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 với tình tiết định khung: Giết 02 người trở nên; Có tính chất côn đồ.

Đối với 2 người bị nghi phạm truy sát trọng thương, không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của đối tượng nên thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Đối tượng Ba đang cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức
Đối tượng Ba đang cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức

Nếu nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội giết nhiều người, có tính chất côn đồ, thực hiện tội phạm đến cùng thì hình phạt cao nhất phải đối mặt là tử hình.

Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN