Thứ sáu, 18/06/2021 | 21:56
RSS

Thầy bói trong vụ cháu bé 22 ngày tuổi bị sát hại ở Thanh Hóa có thể bị xử lý hình sự

Thứ tư, 29/11/2017, 09:15 (GMT+7)

Nếu có căn cứ đầy đủ để chứng minh thầy bói hành nghề mê tín dị đoan có hành vi xúi giục người thân ra tay sát hại bé gái 22 ngày tuổi ở Thanh Hóa thì đối tượng này phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội giết người.

Cháu bé 22 ngày tuổi bị sát hại ở Thanh Hóa
Ngôi nhà cháu bé 22 ngày tuổi bị sát hại ở Thanh Hóa Ảnh Dân Việt

Liên quan đến đối tượng thầy bói trong vụ án cháu bé 22 ngày tuổi ở Thanh Hóa bị sát hại, tối ngày 28/11, Trung tá Trình Hữu Thành, Trưởng công an thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cho biết, nghi can sát hại bé gái 20 ngày tuổi chính là bà Phạm Thị Xuân (66 tuổi, quê Thái Bình), bà nội cháu bé.

Theo Trung tá Thành, các bằng chứng và lời khai cho thấy tất cả đều do bà Xuân tự dàn dựng câu chuyện. Tại cơ quan công an, bước đầu bà Xuân khai nhận nguyên nhân khiến bà sát hại cháu nội là do nghe lời thầy bói. Cụ thể, trong một lần đi xem bói, thầy phán “bé gái là nghiệp chướng của gia đình” nên bà này chờ cơ hội ra tay.

Liên quan đến vụ án mạng trên, nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu thầy bói “phán” như vậy để dẫn đến vụ án mạng này hay không, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) đã có những đánh giá khách quan theo góc độ pháp luật

Trong trường hợp, nếu có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói hành nghề mê tín dị đoan đã có hành vi xúi giục bà nội sát hại người cháu nội mới sinh ra thì đối tượng phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội giết người với vai trò người xúi giục kích động, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi phạm tội.

Trường hợp, nếu có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói trong quá trình hành nghề mê tín dị đoan chỉ nói chung chung với bà nội và không có hành vi cụ thể xúi giục sát hại cháu bé như chỉ nói: Cháu bé sinh ra là nghiệp chướng, ảnh hưởng đến tính mạng của mình hay gia đình,…

Sau đó, từ việc mê tín dị đoạn này mà bà nội đã sát hại cháu bé thì đối tượng thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hành nghề mê tín dị đoan. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 247 Bộ luật hình sự.

Điều 247. Tội hành nghề mê tín, dị đoan

1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN