Thứ bảy, 22/01/2022 | 02:35
RSS

Thanh Hóa: Nhiều hộ khá giả có sổ hộ cận nghèo là người thân cán bộ

Thứ bảy, 23/05/2020, 14:35 (GMT+7)

Huyện Yên Định, Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả có sổ hộ cận nghèo là người thân cán bộ xã, thôn.

Ngày 23/5, ông Nguyễn Văn Bình, Phó chủ tịch phụ trách UBND H.Yên Định, Thanh Hóa cho biết trên Thanh Niên, qua xác minh theo đơn thư của người dân, bước đầu các cơ quan chức năng huyện này đã phát hiện tại xã Yên Thọ có nhiều hộ cận nghèo không đúng quy định.

Theo ông Bình, trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo được hưởng tiền hỗ trợ của Chính phủ vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19 người dân xã Yên Thọ phát hiện nhiều hộ có điều kiện kinh tế khá giả, người nhà cán bộ xã nhưng vẫn “lọt” vào danh sách này để hưởng chế độ.

Trong khi đó, nhiều hộ kinh tế khó khăn, có mức sống dưới mức trung bình ở vùng nông thôn lại không có trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo để được hưởng chế độ, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo kết luận của UBND huyện Yên Định, nội dung tố cáo của người dân là đúng thực tế. Cụ thể, trong 11 hộ cận nghèo ở các thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2 của xã Yên Thọ, đoàn xác minh xác định chỉ có 2 hộ là đúng điều kiện cận nghèo; 9 hộ còn lại đều có kinh tế khá giả, trong nhà có đầy đủ tiện nghi, có nhà cao tầng.

Thanh Hóa: Nhiều hộ khá giả có sổ hộ cận nghèo là người thân cán bộ

Ngôi nhà của một trong những hộ cận nghèo ở xã Yên Thọ bị phát hiện không cận nghèo. Ảnh: Thanh niên

Đáng chú ý, trong 9 hộ phát hiện cận nghèo không đúng quy định, thì có tới 7 hộ có quan hệ anh em, họ hàng với Chủ tịch UBND xã (3 hộ), Phó chủ tịch UBND xã (1 hộ), Chủ tịch Hội phụ nữ (1 hộ), Bí thư Chi bộ thôn Tu Mục 1 (2 hộ).

Ngoài những sai phạm trên, theo đơn thư tố cáo của người dân, có 6 hộ gia đình khác thuộc các thôn Tu Mục 1, Tu Mục 2 tuy có kinh tế khó khăn, mức sống dưới mức trung bình ở vùng nông thôn nhưng bất ngờ là không thuộc diện hộ cận nghèo, hộ nghèo.

Kết luận của UBND huyện Yên Định nêu rõ trên Tuổi trẻ, để xảy ra các sai phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về Ban chỉ đạo giảm nghèo xã Yên Thọ và cá nhân ông Hồ Xuân Bình - chủ tịch UBND xã, ông Lê Hồng Vân - phó chủ tịch UBND xã, bà Trần Phương Nam - chủ tịch Hội phụ nữ xã, bà Lê Thị Chung - bí thư chi bộ thôn Tu Mục 1, cán bộ chính sách xã và một số cán bộ xã có liên quan.

Chủ tịch UBND huyện Yên Định giao Phòng Nội vụ huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Lao động - thương binh và xã hội huyện hướng dẫn kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, các cá nhân có liên quan tại xã Yên Thọ khi để xảy ra sai phạm nêu trên.

Đề nghị Đảng ủy xã Yên Thọ kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Lê Thị Chung - bí thư chi bộ thôn Tu Mục 1; các cá nhân trong tổ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 là đảng viên của thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2. Kết quả thực hiện kết luận này báo cáo chủ tịch UBND huyện trước ngày 30/5.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN