Chủ nhật, 19/09/2021 | 00:15
RSS

Thanh Hóa: Nhiễm viêm cầu lợn sau khi ăn tiết canh, 1 người tử vong

Thứ ba, 21/03/2017, 10:00 (GMT+7)

5 ngày sau khi ăn tiết canh, anh N. và anh P. có biểu hiện sốt cao, đau đầu và được người nhà đưa tới bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, 1 người đã tử vong, bệnh nhân còn lại đã tỉnh táo nhưng thính lực suy giảm.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa mới đây bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị ho 2 bệnh nhân là anh N.Đ.N (SN 1967), ở xã Ba Đình và anh T.V.P (SN 1967), ở xã Nga An, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Hai bệnh nhân nêu trên nhập viện điều trị trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, mệt mỏi toàn thân.

Đến ngày 18/3, tình trạng bệnh nhân T.V.P. diễn biến nặng, gia đình xin về nhà và đã tử vong. Riêng bệnh nhân N.Đ.N. sau 10 ngày theo dõi, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm đã tỉnh táo, nhưng thính lực giảm.

nhiễm viêm cầu lợn

Bệnh nhân N.Đ.N điều trị do nhiễm viêm cầu lợn sau khi ăn tiết canh

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 5/3, 2 bệnh nhân trên đi liên hoan, trong bữa tiệc có ăn tiết canh. 5 ngày sau 2 bệnh nhân này có biểu hiện sốt cao, đau đầu, người nhà đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn điều trị không đỡ, nên chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều trị.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã thông báo cho huyện Nga Sơn tăng cường giám sát, tuyên truyền đến người dân, nhất là các đối tượng cùng ăn trong buổi liên hoan với 2 bệnh nhân để phát hiện sớm bệnh, tư vấn và điều trị kịp thời.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người dân cần nâng cao ý thức tự giác phòng chống bệnh lây nhiễm từ liên cầu lợn. Để phòng bệnh, không được giết mổ lợn ốm, chết; không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh...

 Khi có biểu hiện sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy..., cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ tử vong.

Minh Tuệ (T/h)
Theo Đời sống Plus