Thứ bảy, 23/02/2019 | 09:05
RSS

Thanh Hóa: Hơn 1,3 tỷ tiền hỗ trợ không đến tay người nghèo

11-07-2018 12:51:27

Quan Sơn là 1 trong 7 huyện nghèo của Thanh Hóa hưởng chính sách hỗ trợ nhưng có tới hơn 1,3 tỷ tiền hỗ trợ không đến tay người nghèo.

Thanh Hóa: Hơn 1,3 tỷ tiền hỗ trợ không đến tay người nghèo
Thanh Hóa: Hơn 1,3 tỷ tiền hỗ trợ không đến tay người nghèo. Ảnh Dân trí

Sau khi thanh kiểm tra các chính sách hỗ trợ người nghèo tại huyện Quan Sơn, ngành chức năng Thanh Hóa đã chỉ ra rất nhiều sai phạm tại huyện này.

Trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn theo Quyết định 755 cũng như chính sách hỗ trợ theo Quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra đã phát hiện nhiều xã để xảy ra tình trạng tiền người nghèo nhưng lại vào tay cán bộ, theo báo Dân trí. 

Cụ thể, tại xã Sơn Thủy, các hộ dân được nhận 70 triệu đồng tiền hỗ trợ theo Quyết định 102 thế nhưng dù người dân không được nhận, danh sách nhận lại được ký. Trên thực tế, thủ quỹ xã này đã không cấp cho hộ nghèo mà “ém” số tiền gần 70 triệu đồng.

Ngoài ra, tại bản Xía Nọi của xã này, cũng tình trạng ký khống tiền hỗ trợ khai hoang theo Quyết định 755 nhưng người nghèo không được nhận số tiền lên đến 90 triệu đồng.

Thanh tra cũng chỉ ra tại xã Sơn Điện, chính sách hỗ trợ nghệ giống cho 5 hộ nghèo trị giá 15 triệu đồng. Thế nhưng UBND xã không tổ chức thực hiện cho các hộ có trong danh sách được phê duyệt mà cấp phát cho 2 đối tượng là công chức UBND huyện và công chức UBND xã số tiền trên.

Lãnh đạo phòng Nông nghiệp, UBND huyện Quan Sơn giải thích do “nhầm lẫn”.

Khi huyện cấp tiền về cho các xã (năm 2015 và 2016), nhiều trưởng bản nhận tiền nhưng không chi cho dân mà chi sai mục đích. Có bản thay vì đưa tiền thì lại cấp... phân bón.

Cụ thể, xã Mường Mìn được cấp gần 86 triệu đồng đã chuyển qua cấp phân bón NPK nhưng không ghi chép việc mua bán phân và không có danh sách ký nhận phân năm 2015; năm 2016 cấp 8,2 tấn phân (tương đương 51,6 triệu đồng).

Xã Tam Thanh năm 2016 nhận 97 triệu đồng và đã chuyển qua cấp hơn 15 tấn phân NPK không có biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng.

Tại xã Na Mèo, các hộ dân ở các bản Ché Lầu, Xộp Huối không được nhận tiền hỗ trợ hàng chục triệu đồng. Xã Tam Thanh năm 2015 và 2016 người dân được cấp hỗ trợ gần 167 triệu đồng tiền mặt nhưng không được nhận, Vietnamnet đưa tin.

Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn Vũ Văn Đạt thừa nhận những sai sót nêu trên với tổng số tiền sai phạm hơn 1,3 tỷ đồng.

“Trong số tiền sai phạm hơn 1,3 tỷ đồng, có hơn 200 triệu đồng thanh tra yêu cầu thu về ngân sách, hiện đã thu được gần một nửa. Hơn 1,1 tỷ đồng còn lại huyện đang khắc phục, yêu cầu địa phương thu về chi trả lại cho đúng đối tượng”, ông Đạt cho biết. 

Theo ông Đạt, để xảy ra sai sót trên là do công tác quản lý của huyện, xã chưa sát sao. Huyện đang tập trung khắc phục hậu quả, xong sẽ tùy vào mức độ sai phạm của tập thể, cá nhân để đưa ra hình thức xử lý theo quy định.


Xem thêm: Dân tố chủ tịch xã xin cắt hoa hồng 10% tiền hỗ trợ lũ

 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN