Thứ tư, 23/01/2019 | 21:35
RSS

Thanh Hóa: Nhận tiền hỗ trợ lũ lụt, cán bộ ‘ỉm’ luôn của dân

17-05-2018 12:12:12

Hàng trăm hộ dân xã Tế Nông, huyện Nông Cống bị thiệt hại nặng nề sau trận lũ lịch sử năm 2017 được Nhà nước hỗ trợ tiền. Thế nhưng, cán bộ sau khi nhận tiền về “quên” phát cho người dân.

Thanh Hóa: Nhận tiền hỗ trợ lũ lụt, cán bộ ‘ỉm’ luôn của người dân
Một hộ dân ở xã Tế Nông, Nông Cống, Thanh Hóa bị ngập trong trận lũ vào năm ngoái. Ảnh SGGP​

Tiền hỗ trợ “thất lạc” ở đâu?

Trận lũ lịch sử xảy ra vào tháng 10/2017 khiến nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hóa chịu thiệt hại vô cùng lớn, trong đó có xã Tế Nông, huyện Nông Cống. Thời điểm đó, nhiều nhà dân tại xã Tế Nông bị ngập trong nước. Hàng chục ha ruộng cói mất trắng, thủy cầm trôi theo dòng lũ.

Để khắc phục thiệt hại do trận lũ lớn gây ra, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chi số tiền gần 150 tỷ đồng. Riêng xã Tế Nông được hỗ trợ 270 triệu đồng (số liệu được UBND xã cung cấp).

Điều kỳ lạ là tỉnh Thanh Hóa đã “rót” tiền hỗ trợ từ trước Tết nguyên đán nhưng đến thời điểm này hàng trăm hộ dân xã Tế Nông vẫn chưa nhận được đồng nào.

Thanh Hóa: Nhận tiền hỗ trợ lũ lụt, cán bộ ‘ỉm’ luôn của người dân
Trưởng thôn Vũ Văn Mùa (bên trái) đối thoại với Chủ tịch UBND xã Tế Nông

Ông Vũ Văn Mùa, trưởng thôn 2, làng Tế Độ, xã Tế Nông cho biết: “Sau trận lũ lớn, hàng trăm hộ đã thống kê, báo cáo thiệt hại. Lãnh đạo cũng đã về tiến hành kiểm đếm. Thế nhưng, đến bây giờ chưa ai nhận được tiền hỗ trợ.

Nhà tôi cũng bị thiệt hại mấy sào cói, cũng thống kê lên xã đầy đủ nhưng không biết có được hỗ trợ hay không? UBND xã cũng không có thông báo gì để người dân biết”.

Không chỉ riêng thôn 2, hàng trăm hộ dân tại thôn 1, 2, 3, làng Tế Độ đều chung cảnh ngộ mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ như gia đình ông Mùa.

Trao đổi với ông Lê Thành Kế - Phó chủ tịch UBND xã Tế Nông qua điện thoại, ông Kế nói rằng, tiền hỗ trợ lũ lụt đã được xã nhận về và phát hết cho người dân. Việc này, có sổ sách, kế toán ghi đầy đủ.

Tiếp tục đem những thắc của người dân xã Tế Nông hỏi ông Nguyễn Thế Sơn – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nông Cống. Ông Sơn cũng khẳng định, huyện Nông Cống đã tiến hành hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do lũ xong từ lâu. Không có chuyện đến thời điểm này người dân chưa nhận được tiền.

PV tìm đến trụ sở UBND xã Tế Nông để tìm câu trả lời. Ông Phạm Trọng Hưởng – Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Xã Tế Nông được Nhà nước hỗ trợ 270 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả trận lũ năm 2017. Số tiền đó chia làm 2 đợt, cán bộ xã đã nhận về và phát hết cho người dân. Chúng tôi cũng đã công khai danh sách các hộ dân tại nhà văn hóa”.

Thật kỳ lạ, khi lãnh đạo xã nói người dân đã nhận tiền, trong khi người dân lại nói chưa. Vậy thông tin nào mới chính xác?

Chưa phát tiền cho người dân vì cán bộ… bận cưới con!

Để tìm câu trả lời, chiều ngày 16/5 chúng tôi đã mời Trưởng thôn 2, làng Tế Độ là ông Vũ Văn Mùa lên trụ sở UBND xã trực tiếp đối chất với vị chủ tịch.

Tại đây, một lần nữa ông Mùa khẳng định: “Tôi cũng như gần 100 hộ dân thôn 2 chưa nhận được tiền hỗ trợ lũ lụt. Chẳng nhẽ chúng tôi nhận rồi lại bảo chưa”.

Đến lúc này, ông Phạm Trọng Hưởng mới đi kiểm tra lại sổ sách giấy tờ từ phòng kế toán. Sau khi quay lại, ông Hưởng đã thừa nhận có 3 thôn/tổng số 14 thôn (tương đương 236 hộ) chưa được lãnh đạo xã chưa phát tiền.

Lý giải cho việc “quên” phát tiền hỗ trợ cho người dân, ông Hưởng nói: “Có 2 cán bộ phụ trách việc chi trả tiền hỗ. Tuy nhiên, đợt vừa rồi chị Hoàng Thị Phương – cán bộ địa chính phụ trách nông nghiệp sinh con. Trong khi đó anh Nguyễn Văn Ân – Thủ quỹ bận… tổ chức đám cưới cho con”.

Lý do ông Hưởng đưa ra rất khôi hài bởi từ trước Tết nguyên đán (2/2/2018) xã đã nhận tiền hỗ trợ đợt 1 từ UBND huyện Nông Cống. Đợt 2 nhận tiền từ ngày 15/3. Như vậy hơn 3 tháng kể từ khi nhận tiền về nhưng cán bộ xã không phát cho người dân.

Khi biết được sự thật này, nhiều người dân rất bức xúc và đặt câu hỏi, phải chăng những cán bộ xã đã dùng số tiền trên chi tiêu cho cá nhân và không có để trả cho người dân?

Về vấn đề này, ông Hưởng phủ nhận và cho biết: “Trong ngày mai (17/5), chúng tôi sẽ tiến hành phát tiền cho các hộ dân. Số tiền đó vẫn đang được cán bộ xã cất giữ”.

Chỉ được hỗ trợ 50% diện tích?

Ngoài số tiền lớn UBND xã Tế Nông “quên” phát cho người dân, các hộ dân cũng thắc mắc là tại sao chỉ hỗ trợ 50% diện tích thiệt hại?

Ông Mùa cho biết, thời điểm sau lũ, cán bộ xã mà cụ thể là bà Hoàng Thị Phương xuống hướng dẫn bà con thống kê thiệt hại. “Bà Phương nói, chỉ được hỗ trợ 50% diện tích thiệt hại. Nhà tôi có 3 sào nhưng tôi chỉ thống kê, báo lên xã là 1,5 sào. Tất cả các hộ dân đều thống kê như vậy”, ông Mùa nói.

Trước thông tin này, ông Phạm Trọng Hưởng đã phủ nhận hoàn toàn. Theo ông Hưởng: “Có thể người dân không nghe rõ, về nguyên tắc thiệt hại đến đâu thống kê đến đó, không có chuyện chỉ được hỗ trợ 50% diện tích thiệt hại”.

Tuy nhiên, ông Mùa và nhiều người dân vẫn khẳng định, họ được cán bộ nói như vậy. Ông Mùa quả quyết: “Chắc chắn tôi không nghe nhầm, không chỉ thôn tôi, các thôn khác cũng đều thống kê có 50% diện tích. Chẳng nhẽ tất cả các hộ dân đều nhầm”.

Mong muốn của ông Mùa là được đối chất với bà Phương như trước đó ông đã đối chất với Chủ tịch UBND xã. Thế nhưng, ông Hưởng cho biết bà Phương bận và không có ở nhiệm sở.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.


Xem thêm: Diễn biến mới vụ biệt phủ của đại úy công an ở Thanh Hóa

Tuấn Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN