Thứ sáu, 24/01/2020 | 02:28
RSS

Thanh Hóa: Giáo viên bị luân chuyển viết tâm thư "cầu cứu" Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT

17-11-2017 10:56:30

Bị UBND huyện Hoằng Hóa ký quyết định luân chuyển 7 giáo viên trường THCS Nhữ Bá Sỹ (ở thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa) đến trường khác. Một trong số đó vừa viết tâm thư gửi đến Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT.


Cô Hoàng Thị Thu Hiền (người mặc áo vét trắng) người viết tâm thư gửi Bộ Trưởng Bộ giáo dục đang trao đổi với PV

Trước đó vào đầu tháng 10/2017, sau khi lập ra kế hoạch rà soát, sắp xếp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính tại Trường THCS Nhữ Bá Sỹ, UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã ký quyết định điều động 7 giáo viên đang giảng dạy ở Trường THCS Nhữ Bá Sỹ sang các trường cùng cấp khác để giảng dạy, với lý do 3 năm học gần đây không có học sinh đạt giải nhì cấp huyện trở lên.

Các giáo viên bị ký quyết định điều động gồm: cô Thiều Thị Hà, giáo viên dạy môn Toán, cô Lê Thị Liên, giáo viên dạy Văn – Giáo dục công dân, thầy Lê Văn Bồi, giáo viên môn Vật lý, cô Nguyễn Thị Hoàn, giáo viên môn Hóa – Địa, cô Hoàng Thị Gấm là giáo viên môn Tiếng Anh, cô Lê Thị Hải là giáo viên môn Toán, cô Hoàng Thị Thu Hiền, giáo viên dạy môn Sinh học.

Bức xúc trước việc bị luân chuyển một cách vô lý, vào chiều ngày 16/11cô Hoàng Thị Thu Hiền, giáo viên dạy môn sinh học trường THCS Nhữ Bá Sỹ đã viết “tâm thư” gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.


Tâm thư của cô giáo Hiền

Cô Hiền cho biết, bản thân cô và 6 đồng nghiệp khác đã bị điều động trái quy định, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, xúc phạm danh dự của các nhà giáo.

Trong tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền viết, “Tôi bắt đầu sự nghiệp giáo viên từ 17 năm trước, trải qua bao thăng trầm của nghành giáo dục dù có những luc khó khăn vất vả, song tôi luôn gắn bó với nghề và luôn hoàn thành nhiệm vụ… Thế nhưng nghiệt ngã thay, hôm nay tôi lại bị chính những người làm quản lý trong nghành giáo dục của huyện nhà, họ đã tham mưa cho UBND huyện “đẻ” ra kế hoạch số 88/KH-UNND ngày 28/9/2017.

Từ đó Chủ tịch UBND huyện đã ra Quyết định 5495/QĐ – UBND ngày 9/10/2017 điều động tôi từ trường THCS Nhữ Bá Sỹ đến dạy trường THCS Hoằng Trạc dù cho tôi không phải diện giáo viên dôi dư của trường, không vi phạm kỹ luật…


Các giáo viên của trường THCS Nhữ Bá Sỹ đang bức xúc phản ánh sự việc với PV

Đã hơn 1 tháng nay, 7 giáo viên chúng tôi đến giảng dạy tại các trường mới trong một nỗi niềm oan ức và một tâm trạng bị xúc phạm nghiêm trọng về danh dự.

Giờ đây, giáo viên trong cả nước đang vui vẻ phấn khởi đón chào ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), nhưng tôi, 1 trong 7 giáo viên phải chuyển trường lòng buồn nặng trĩu đón một cái “tết” chưa từng có trong 17 năm đứng lớp.

Vậy nên hôm nay tôi quyết định viết tâm thư này gửi đến Ngài. Kính mong Ngài với cương vị là người đứng đầu ngành giáo dục, giúp tôi cũng như 6 đồng nghiệp lấy lại được công bằng, danh dự cho nhà giáo”

Chia sẻ với PV cô Hiền cho biết thêm, từ khi bị điều động về trường mới dạy, tâm lý không ổn định. “Nhiều lúc nghĩ mà tủi thân, có khi phụ huynh, học sinh còn nhìn mình và cho rằng mình dạy kém nên mới bị điều động đi, trong khi chúng tôi đều là những giáo viên dạy giỏi”, cô Hiền buồn phiên cho biết.


Trường THCS Nhữ Bá Sỹ

Qua tìm hiểu được biết, UBND huyện Hoằng Hóa căn cứ vào lý do ngày 28/9/2017, UBND huyện Hoằng Hóa có văn bản số 88/KH-UBND về kế hoạch rà soát, sắp xếp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính Trường THCS Nhữ Bá Sỹ.

Ngay sau khi kế hoạch được ban hành, 7 giáo viên bị thuyên chuyển do không đáp ứng được các tiêu chí trong kế hoạch rà soát, sắp xếp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên Trường THCS Nhữ Bá Sỹ.

Việc điều động trên của UBND huyện Hoằng Hóa đối với 7 giáo viên là sai với quy định tại Quyết định số 3678/2011/QĐ-UBND ngày 8/11/2011 của UBND tỉnh Thanh Hóa quy định, bởi quyết định này quy định: “Chỉ điều động cán bộ, giáo viên đi trường khác trong huyện hoặc huyện trong tỉnh khi giáo viên đó thuộc diện dôi dư so với chỉ tiêu biên chế được giao, hoặc giáo viên dôi dư ở từng bộ môn; chỉ điều động từ nơi thừa sang nơi thiếu…”. Trong khi tất cả 7 giáo viên của Trường THCS Nhữ Bá Sỹ đều không thuộc diện dôi dư, cũng không thừa so với bộ môn họ đang dạy.

Liên quan đến việc luân chuyển các giáo viên này, trao đổi với PV ông Lê Đức Giang, Chủ tịch UBND H.Hoằng Hóa cho biết, khi ban hành kế hoạch, huyện cũng chịu sức ép từ nhiều phía.

Nhưng khi hỏi rõ là sức ép vì điều gì, từ đâu thì ông Giang không trả lời. “Ban hành kế hoạch là xuất phát từ nhà trường vì bọn mình không biết là ai như thế nào. Sau đó, trường gửi Phòng Giáo dục đào tạo tham mưu rồi huyện ký ban hành. Khi ban hành kế hoạch, bọn mình xác định thế nào cũng đụng chạm, nhưng làm việc này hoàn toàn vì phong trào, vì việc chung chứ không vụ lợi gì hết”, ông Giang nói.

Còn ông Nguyễn Trọng Hoan, Hiệu trưởng Trường THCS Nhữ Bá Sỹ thì khẳng định nhà trường chỉ thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của huyện và xin không bình luận về việc điều động có đúng hay không.

Tại cuộc trao đổi ông Hoan cũng thừa nhận: “Cả 7 giáo viên vừa được điều đi đều là những giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có ai vi phạm, nhưng lại thiếu tiêu chí không có thành tích 3 năm học gần đây có học sinh đạt giải nhì cấp huyện trở lên. Vì vậy, chiếu theo kế hoạch của huyện thì các giáo viên này phải điều động đi trường khác”.

Trong năm học 2017 - 2018, nhà trường có 46 cán bộ, giáo viên, nhân viên hành chính, không có ai thuộc diện dôi dư. Hiện UBND huyện Hoằng Hóa cũng vừa điều động 5 giáo viên ở các trường khác về dạy thế chỗ các giáo viên được điều chuyển đi, ông Hoan cho biết thêm.

Lê Duy
Theo Đời sống Plus/GĐVN